พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลังคาบ้านเรือน เสาไฟฟ้า ต้นไม้หักโค่น หลายอำเภอใน จ.เลย

พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลังคาบ้านเรือน เสาไฟฟ้า ต้นไม้หักโค่น หลายอำเภอใน จ.เลย
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 11:01 )
48
พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลังคาบ้านเรือน เสาไฟฟ้า ต้นไม้หักโค่น หลายอำเภอใน จ.เลย

 

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22 เม.ย. ได้เกิดพายุฤดูร้อน ส่งผลให้เกิดฟ้าคะนอง มีลงแรงพัดกระหน่ำ ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในจังหวัดเลย โดยเฉพาะเขต ตำบลปากตม ตำบลบุฮม ตำบลนาซ่าว อ.เชียงคาน และตำบลน้ำแคม อำเภอท่าลี่ พายุได้พัดหลังคา บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 50- 60 หลัง

 

อุปกรณ์การไฟฟ้า เครื่องใช้ภายในบ้าน ได้รับความเสียหาย ต้นไม้ เสาไฟฟ้าหักล้มทับลงกลางถนนหลายเส้นทาง พืชพันธุ์ทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วนตำบลกกสะท้อน อ.อำเภอด่านซ้าย ได้มีนำป่าไหลหลาก ประกาศแจ้งให้ชาวบ้านเก็บของที่สูง

 

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอเชียงคาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดในหลายพื้นที่ในเขตอำเภอเชียงคาน สร้างความเสียหายในหลายตำบล มีตำบลปากตม บ้านน้ำพร หมู่ที่ 2 บ้านพรเจริญ บ้านนาจาน ถูกพายุพัดหลังคาเสียหายทั้งหลัง เสียหายไป 20 หลังคาเรือน

 

 

ส่วนเสียหายเล็กๆน้อยๆอยู่ระหว่างสำรวจ ส่วนตำบลบุฮม มีหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ,2,7 และ หมู่ที่ 7 ถูกพายุได้พัดหลังคาบ้านเรือนเสียหายอีกกว่า 10 หลังคาเรือน และพืชพพันธุ์ทางเกษตรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

และตำบลนาซ่าว มีบ้านนาบอน บ้านโพน บ้านเรือนถูกพายุพัดเสียหายกว่า 10 หลัง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัวเรือนเสียหายหมด และในหลายพื้นมีต้นไม้ขนาดใหญ่ และเสาไฟ ได้หักโคนลงมา ขณะนี้ได้ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์การบริหารส่วนตำบล เร่งสำรวจความเสียหายที่จริง และตนได้ลงตรวจเยี่ยมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย

 

 

พร้อมนำ อส.และ ทหารพราน.2105 ช่วยเคลื่อนย้าย อุปกรณ์การไฟฟ้า เครื่องครัว ไว้ที่ปลอดภัย พร้อมกับหาที่อยู่ให้กับชาวบ้านที่ถูกพายุพัดหลังคาหายไปทั้งหลัง ได้อาศัยนอนกับญาติและเพื่อนบ้าน และขอความร่วมมือจากทหารพราน จิตอาสา และอส. เร่งซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ประสบเหตุ โดยในเบื้องต้นนี้ให้ใช้งบประมาณของท้องถิ่น อบต. จัดซื้ออุปกรณ์ เร่งดำเนินการซ่อมแซมโดยด่วน นายอำเภอเชียงคาน กล่าว

 

ส่วนอำเภอท่าลี่ บ้านน้ำแคม ถูกพายุพัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก อยู่ระหว่างการสำรวจ ส่วนที่ตำบลกกสะท้อน อ.อำเภอด่านซ้าย ผู้นำชาวบ้านได้ประกาศแจ้งเตือนไม่มีมวลน้ำป่าไหลหลากจำนวนมากไหลลงมาจากภูเขา ผู้ที่อยู่ใกล้กับลำน้ำให้เก็บของไว้ที่สูง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง