ครั้งแรกในโลกวันนี้ รัสเซียจะส่ง "นักแสดงสาว-ผู้กำกับ" ไปถ่ายภาพยนตร์บนอวกาศ

ครั้งแรกในโลกวันนี้ รัสเซียจะส่ง "นักแสดงสาว-ผู้กำกับ" ไปถ่ายภาพยนตร์บนอวกาศ
ข่าวสด
5 ตุลาคม 2564 ( 14:17 )
24
ครั้งแรกในโลกวันนี้ รัสเซียจะส่ง "นักแสดงสาว-ผู้กำกับ" ไปถ่ายภาพยนตร์บนอวกาศ

ครั้งแรกในโลกวันนี้ - วันที่ 5 ต.ค. อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ว่า รัสเซียส่งทีมงานภาพยนตร์ขึ้นไปถ่ายภาพยนตร์ในอวกาศเป็นครั้งแรกในโลก นำโดย ยูเลีย เปเรซิลด์ นักแสดงหญิงรัสเซีย, คลิน ชีเปนโค ผู้กำกับภาพยนตร์ และ อันตอน ชคัฟเลรอฟ นักบินอวกาศอาชีพรัสเซีย ซึ่งจะเข้าร่วมในการถ่ายภาพยนตร์สารคดีในอวกาศด้วย

 

 

องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (รอสคอสมอส) ระบุว่า ทีมงานภาพยนตร์มีกำหนดการเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส ด้วยยานอวกาศโซยุส แอมเอส-19 ในจรวดโซยุส-2.1 อา จากฐานหมายเลข 31 ศูนย์ปล่อยอวกาศยานไบโคนูร์ของคาซัคสถาน เวลา 11.15 น. ตามกรุงมอสโก หรือ 15.15 น. ตามเวลาในไทย

 

 

จากนั้น ราว 9 นาทีครึ่ง ยานโซยุส แอมแอส-19 จะอยู่ในวงโคจรระดับต่ำและมุ่งหน้าไปไอเอสเอส ซึ่งทีมงานภาพยนตร์จะไปลงที่โมดูล "รัสเวียต" เวลา 15.12 น. ก่อนเปิดโมดูลและเคลื่อนย้ายทีมงานภาพยนตร์เข้าโมดูลจะในเวลา 17.05 น.

 

ภาพยนตร์ดังกล่าวมีชื่อ "วีซอฟ" ในภาษารัสเซียหมายถึง "ความท้าทาย" เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแพทย์หญิงที่อยู่ห่างไกลแวดวงอวกาศ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ที่บีบบังคับให้เธอต้องขึ้นสู่วงโคจรโลก เพื่อช่วยชีวิตนักบินอวกาศ ในการนี้ นักบินอวกาศชาวรัสเซียประจำการไอเอสเอสจะช่วยถ่ายภาพยนตร์ด้วย

 

หากประสบความสำเร็จ รอสคอสมอสจะตัดหน้าโครงการถ่ายภาพยนตร์ฮอลลีวูดในอวกาศของสหรัฐอเมริกา "มิชชั่น: อิมพอสซิเบิล" (Mission Impossible) ที่มีนักแสดงนำอย่าง ทอม ครูซ และผู้กำกับอย่าง ดัก ลีแมน ด้วยความร่วมมือกับ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) และสเปซเอ็กซ์ บริษัทเอกชนด้านอวกาศของนายอีลอน มัสก์

 

ตามแผนการถ่ายภาพยนตร์ นักแสดงสาวเปเรซิลด์ และผู้กำกับภาพยนตร์ชีเปนโค จะใช้เวลาอยู่บนไอเอสเอส 12 วัน และจะเดินทางกลับสู่พื้นโลก พร้อมนักบินอวกาศโอเล็ก โนวิตสกี ซึ่งประจำการบนไอเอสมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว ยานอวกาศจะลงจอดบนทุ่งหญ้าสเต็ปป์ของประเทศคาซัคสถานในวันที่ 17 ต.ค. นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง