รีเซต

โควิด: เด็กชนเผ่าอเมซอนเสียชีวิต วิตกไวรัสระบาดล้างกลุ่มชาติพันธุ์

โควิด: เด็กชนเผ่าอเมซอนเสียชีวิต วิตกไวรัสระบาดล้างกลุ่มชาติพันธุ์
ข่าวสด
11 เมษายน 2563 ( 15:00 )
1.5K
5
โควิด: เด็กชนเผ่าอเมซอนเสียชีวิต วิตกไวรัสระบาดล้างกลุ่มชาติพันธุ์

 

โควิด: เด็กชนเผ่าอเมซอนเสียชีวิต - วันที่ 11 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ชาวชนพื้นเมือง “ยาโนมามิ” ในป่าดิบชื้นอเมซอนห่างไกลของบราซิล มีผู้เสียชีวิตตากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นรายแรก และเป็นชาวชนเผ่ารายที่สามในบราซิลที่เสียชีวิตจากไวรัสนี้

GETTY IMAGES

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า เป็นเด็กชายวัย 15 ปี ได้รับการวินิจฉัยติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รักษาตัวตั้งแต่สัปดาห์ก่อนในแผนกไอซียูที่โรงพยาบาลเมืองโบอาวิสตา รัฐโรไรมา ก่อนเสียชีวิตเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 9 เม.ย. ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างรอผลการยืนยัน

GETTY IMAGES

นายลูอิซ เฮนริก มันเดตตา รัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิล ยกกรณีการเสียชีวิตของเด็กชายจากชนพื้นเมืองยาโนมามิเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง

เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังชุมชนของชนพื้นเมืองต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนชนพื้นเมืองที่มีการติดต่อน้อยมากกับโลกภายนอก”

GETTY IMAGES

ในปัจจุบัน บราซิลมีชาวชนพื้นเมืองราว 800,000 คน จากกลุ่มชาติพันธุ์มากกว่า 300 กลุ่ม เป็นชนพื้นเมืองยาโนมามิราว 27,000 คน ที่เป็นที่รู้จักจากการทาสีใบหน้าและการใช้ซี่ไม้เจาะจมูกและใต้ริมฝีปาก

ชาวชนพื้นเมืองในป่าดิบชื้นอเมซอนมีความเสี่ยงต่อการติดโรคภัยไข้เจ็บจากภายนอกอย่างมาก เนื่องด้วยวิถีชีวิตตามประวัติศาสตร์ที่ตัดขาดจากโลกภายนอกจนถึงกลางศตวรรษที่ 20 ไม่เหมือนกับคนส่วนใหญ่ของโลกที่มีภูมิคุ้มกัน

ชาวชนพื้นเมืองเคยเผชิญการบาดเจ็บล้มตายด้วยโรคต่างๆ เช่น หัด และมาเลเรีย ในทศวรรษที่ 1970

Brazil's military, firefighters and Civil Defense members disinfect a bus station in Belo Horizonte, Brazil, on April 9, 2020, during the final stage of a course that prepared military personnel from all over the state to fight the spread of the novel coronavirus (COVID-19). (Photo by DOUGLAS MAGNO / AFP)

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 บราซิลยังเป็นชาติที่มีการระบาดรุนแรงสุดในละตินอเมริกา ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อ 19,943 คน และเสียชีวิต 1,074 ราย

ในส่วนของชนพื้นเมือง ผู้เสียชีวิตที่เหลืออีก 2 ราย มาจากชนพื้นเมือง “โบรารี” และ “มูรู” ขณะที่ชนพื้นเมืองอย่างน้อย 8 คน จาก 5 กลุ่มชาติพันธุ์ใน 3 รัฐของบราซิล ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง