รีเซต

'บิ๊กป้อม' เผย เพิ่มทหารอุดชายแดน ชี้ หากสถานการณ์รุนแรง อาจสั่งล็อกดาวน์

'บิ๊กป้อม' เผย เพิ่มทหารอุดชายแดน ชี้ หากสถานการณ์รุนแรง อาจสั่งล็อกดาวน์
มติชน
22 ธันวาคม 2563 ( 09:53 )
63
'บิ๊กป้อม' เผย เพิ่มทหารอุดชายแดน ชี้ หากสถานการณ์รุนแรง อาจสั่งล็อกดาวน์

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการตรวจเข้มการลักลอบเข้าเมืองตามแนวชายแดน ว่า ได้เพิ่มกำลังทหารแล้ว เราป้องกันทั้งหมด

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องล็อกดาวน์จังหวัดตามแนวชายแดนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าจะประเมินสถานการณ์ 1 สัปดาห์ จะต้องดูสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร ถ้ารุนแรงขึ้นก็จำเป็นต้องล็อกดาวน์ เพื่อรักษาคนส่วนใหญ่ไว้

 

เมื่อถามว่า ประเมินสถานการณ์ขณะนี้อย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ประเมินไม่ได้ ประชาชนต้องช่วยกัน และดูแลตัวเอง

 

ต่อข้อคำถามว่า กังวลหรือไม่ว่าประชาชนจะแห่ไปทำกิจกรรมก่อนที่จะมีการล็อกดาวน์ รองนายกฯกล่าวว่า กำลังพูดอยู่นี่ไงว่าต้องระวัง ส่วนมาตรการที่จะใช้ดำเนินการต้องดูตามสถานการณ์ อย่าไปคิดมาก

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้รับรายงานช่องโหว่ที่มีการลักลอบเข้าประเทศอย่างไร รองนายกฯกล่าวว่า พยายามอยู่ แต่ช่องทางธรรมชาติมีระยะทางยาว ต้องป้องกันทุกอย่าง โดยนำกำลังทหารเข้าไปดูแลเพิ่มมากขึ้น เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องลักลอบนำแรงงานเข้ามา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ตอนนี้ดูแลอยู่ และสั่งการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เข้าไปดูแลด้วย

 

เมื่อถามว่า พบตัวเจ้าหน้าที่ทุจริตหรือยัง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เห็น ยังไม่เห็นถ้าพบตัวมีระเบียบที่จัดการอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง