ลามวุ่นทั้ง ป.ป.ช. กักตัวถึง 54 คน ทั้งรองเลขาฯ-จนท. หลังพบเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด'

ลามวุ่นทั้ง ป.ป.ช. กักตัวถึง 54 คน ทั้งรองเลขาฯ-จนท. หลังพบเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด'
ข่าวสด
30 เมษายน 2564 ( 15:16 )
213
ลามวุ่นทั้ง ป.ป.ช. กักตัวถึง 54 คน ทั้งรองเลขาฯ-จนท. หลังพบเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด'

โควิด : ลามวุ่นทั้ง ป.ป.ช. สำนักงานเดียวโดนกักตัวถึง 54 คน ทั้งรองเลขาฯ-จนท.ที่เกี่ยวข้อง หลังพบเจ้าหน้าที่ชาย 1 รายติด 'โควิด'

 

 

วันที่ 30 เม.ย.64 แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานกำหนดมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มี นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะทำงานฯ เป็นประธานการประชุม เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ว่า คณะทำงานได้มีมติขยายเวลาการให้ทำงานที่บ้าน หรือเวิร์คฟรอมโฮม ไปจนถึงวันที่ 21 พ.ค.นี้ ยึดสัดส่วน 90% อย่างเคร่งครัด

 

 

ส่วนอีก 10% ที่จะมาปฎิบัติหน้าที่ จะต้องชี้แจงเหตุผลและความจำเป็นต่อผู้บังคับบัญชา อีกทั้งหากจะมีการจัดประชุมขอให้ยึดมาตรการของทางจังหวัดนนทบุรีคือประชุมได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน แต่หากจะเกิน 10 คนให้ขออนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัด โดยจะต้องผ่านการอนุญาตจากรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. หรือผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก่อน

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา พบเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ติดโควิด-19 จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชาย ของสำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 2 ที่เป็นสำนักงาน ซึ่งอยู่ภายในสำนักงาน ป.ป.ช.ส่วนกลาง สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ส่งผลให้มีระดับรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.และเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมงานจะต้องรีบกักตัว เนื่องจากมีการประชุมร่วมกันและเป็นผู้สัมผัสตามวงสัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ นั้น จากการตรวจสอบพบว่า กรณีดังกล่าวทำให้มีเจ้าหน้าที่ที่ต้องกักตัวทั้งหมด 54 คน เมื่อเทียบแล้วถือว่าเป็นการมาปฏิบัติหน้าที่เกิน จำนวน 10% จึงให้ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 2 ชี้แจงเหตุผลและความจำเป็น

 

 

อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่ที่มากักตัวอยู่ที่อาคารสถาบันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สัญญา ธรรมศักดิ์ ภายในสำนักงาน ป.ป.ช.ส่วนกลาง สนามบินน้ำ จ.นนทบุรีด้วย โดยได้มีการเน้นย้ำ ให้กักตัวให้ครบ 14 วัน พร้อมดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

 

ที่ประชุมยังย้ำด้วยว่าขอให้เจ้าหน้าที่แบ่งช่วงเวลาในการเข้ามานำเอกสารประกอบการทำงานเพื่อนำกลับไปทำงานที่บ้านอย่าให้เกิดความแออัดภายในสำนักงาน ส่วนในโรงอาหาร ของสำนักงาน ป.ป.ช. และร้านกาแฟนั้น ไม่ให้มีที่นั่งรับประทาน แต่ขอความร่วมมือให้ซื้อกลับไปรับประทานได้เท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง