รีเซต

จนท.นนท์สู้ต่อ หลังเมื่อคืนทำแนวกระสอบทราย ซ่อมคันกั้นน้ำปากคลองโต๊ะใหม่ แต่เอาไม่อยู่

จนท.นนท์สู้ต่อ หลังเมื่อคืนทำแนวกระสอบทราย ซ่อมคันกั้นน้ำปากคลองโต๊ะใหม่ แต่เอาไม่อยู่
มติชน
28 ตุลาคม 2565 ( 12:50 )
56
จนท.นนท์สู้ต่อ หลังเมื่อคืนทำแนวกระสอบทราย ซ่อมคันกั้นน้ำปากคลองโต๊ะใหม่ แต่เอาไม่อยู่

จากกรณีเขื่อนชั่วคราวปิดปากคลองโต๊ะใหม่ บริเวณหน้าสุเหร่าโรงกระโจมหมู่ 7 ต.พิมลราชา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ที่ป้องกันน้ำจากคลองพระพิมลราชาไม่ให้ไหลเข้ามาพังลง เนื่องจากน้ำในคลองพระพิมลราชามีระดับสูง เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำจากคลองพระพิมลไหลเข้าคลองโต๊ะใหม่อย่างต่อเนื่องและกระแสน้ำแรงไปทาง ต.บางรักพัฒนา ต.บางคูรัด ต.พิมลราช และจะไหลไปด้าน ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ ต่อไปนั้นล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ตุลาคม นายชิษณุพงศ์​ ระดิ่งหิน​ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองพิมลราช​ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองพิมลราช เทศบาลเมืองบางคูรัด และเทศบาลเมืองบางรักพัฒนากว่า 100 คน เข้าเสริมแนวกระสอบทรายเพิ่ม หลังจากเมื่อคืนได้ช่วยกันเสริมกระสอบทรายซ่อมในส่วนที่แตกไปแล้ว แต่เพราะกระแสน้ำแรงและมีปริมาณมาก ทำช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาแนวคันกั้นน้ำที่เสริมไม่สามารถป้องกันกระแสน้ำได้ และได้พังลงอีกครั้ง จนเจ้าหน้าที่ต้องหยุดพักไปในช่วงดึก

 

นายชิษณุพงศ์​กล่าวว่า วันนี้นำกำลังเจ้าหน้าที่มาทำกระสอบทรายเสริม โดยจะเพิ่มความแข็งแรงเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนน้อยที่สุด หลังจากเมื่อคืนได้เร่งทำแนวคันจนกระทั่งเวลา 23.00 น. แต่ไม่สามารถป้องกันมวลน้ำไว้ได้ ซึ่งแนวคันกันน้ำจะสามารถกันน้ำได้ประมาณ 80% และต้องปล่อยให้น้ำไหลผ่านคลองโต๊ะใหม่บ้าง เพื่อป้องกันผลกระทบกับชาวบ้านในคลองพระพิมล วันนี้ทั้งวันจะระดมกำลังเสริมคันจนเสร็จสามารถกั้นน้ำไว้ให้ได้

 

ด้านนายกร พันธุเสน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นนทบุรี กล่าวว่า มีน้ำปล่อยมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ด้านทุ่งเจ้าเจ็ด ซึ่งได้รับรายงานจากกรมชลประทานก่อนหน้าแล้ว 1 วันว่าจะมีมวลน้ำประมาณ 200 ลบ.ม.ต่อวินาที ปล่อยเข้าคลองหลักใน จ.นนทบุรี โดยเฉพาะคลองพระพิมลราชาซึ่งเป็นคลองที่รับน้ำโดยตรง ทำให้คันกั้นน้ำไม่สามารถรับแรงดันน้ำไม่ไหวจนพังลงมา ทำให้บ้านเรือนริมคลองโต๊ะใหม่หลายหลังมีระดับน้ำเข้าท่วมสูงขึ้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง