รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว วัคซีนโควิด-19 ปูตินคุยลูกสาวได้ฉีดสองเข็ม-ผลลัพธ์ดี

รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว วัคซีนโควิด-19 ปูตินคุยลูกสาวได้ฉีดสองเข็ม-ผลลัพธ์ดี
ข่าวสด
11 สิงหาคม 2563 ( 16:30 )
94
รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว วัคซีนโควิด-19 ปูตินคุยลูกสาวได้ฉีดสองเข็ม-ผลลัพธ์ดี

 

รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว - วันที่ 11 ส.ค. เอพี รายงานว่า รัสเซียกลายเป็นชาติแรกในโลกที่ขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเป็นทางการ และประกาศพร้อมใช้จริงแล้ว สวนกระแสความเคลือบแคลงสงสัยจากนานาชาติก็ตาม นอกจากนี้ ลูกสาวคนหนึ่งของ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว

 

ประธานาธิบดีปูตินเน้นว่า วัคซีนดังกล่าวผ่านการทดสอบสำคัญๆ พิสูจน์ประสิทธิภาพและความปลอดภัยแล้ว ซึ่งจะให้ภูมิคุ้มกันยั่งยืนจากไวรัสโคโรนา ส่วนการฉีดวัคซีนจะเป็นไปด้วยความสมัครใจ พร้อมเปิดเผยรายละเอียดของลูกสาวคนหนึ่งที่เข้าร่วมการทดลองได้รับการฉีดสองเข็ม ตอนนี้รู้สึกดีขึ้น และมีแอนติบอดี้จำนวนมาก

 

ลูกสาวประธานาธิบดีปูตินได้รับวัคซีนเข็มแรกขณะที่อุณหภูมิร่างกายสูง 38 องศาเซลเซียส วันถัดมา อุณหภูมิร่างกายลดลงเหนือ 37 องศาเซลเซียส จากนั้น ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อยแต่สุดท้ายคงที่ ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียไม่ได้ระบุว่า ลูกสาวคนนี้คือ มาเรีย หรือ เยคาเตรีนา

 

ทางการรัสเซียระบุว่า บรรดแพทย์ อาจารย์ และกลุ่มอาชีพเสี่ยงต่อการติดโควิด-19 จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนก่อน ส่วนการผลิตวัคซีนในปริมาณมากจะเริ่มในเดือนกันยายน และการฉีดวัคซีนกับคนหมู่มากจะเริ่มเร็วสุดในเดือนตุลาคม

 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ทั้งในและนอกประเทศต่างเตือนอันตรายที่จะย้อนกลับมาจากการเร่งรีบเริ่มใช้วัคซีนโควิด-19 ก่อนผ่านการทดลอง 3 ระยะ ซึ่งตามปกติใช้เวลาหลายเดือนและผู้เกี่ยวข้องหลายพันคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง