รีเซต

อธิบดีคพ.สั่งแจ้งความโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย สร้างมลพิษกระทบชาวบ้าน

อธิบดีคพ.สั่งแจ้งความโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย สร้างมลพิษกระทบชาวบ้าน
ข่าวสด
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:12 )
145
อธิบดีคพ.สั่งแจ้งความโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย สร้างมลพิษกระทบชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า กรณีชาวบ้านร้องเรียนความเดือดร้อนจากกิจการโรงงานน้ำตาล บริษัท อุตสาหกรรมโคราช จำกัด อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ก่อมลพิษปล่อยฝุ่นควันและฝุ่นจากกากอ้อย ทั้งกลางวันและ กลางคืน

 

โดยหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษโดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 (สสภ.11/นครราชสีมา) ร่วมกับ กอ.รมน.และหน่วยงานภายในจังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบ และร่วมประชุมกับผู้ประกอบการ และได้ออกคำสั่งให้โรงงานปรับปรุงแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. 64 ที่ผ่านมานั้น

 

 

นายอรรถพล กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบล่าสุดในวานนี้(11ก.พ.) และการรายงานของชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว พบว่า บริษัทยังไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขและยังปล่อยมลพิษทางอากาศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทบต่อการดำรงชีวิตและสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง

ตนเองในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) เห็นว่าบริษัทดังกล่าว ไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขตามที่ตกลงในการประชุมร่วมกัน และยังปล่อยฝุ่นควัน โดยเฉพาะฝุ่นPM2.5 เป็นการไม่ให้ความมือกับรัฐบาล ละเลยไม่สนใจที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย

 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.)

 

ในวันนี้ (12ก.พ.) จึงได้สั่งการให้ สสภ.11 เข้ากล่าวโทษเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายกับโรงงานน้ำตาลดังกล่าว โดยมีชาวบ้านเป็นพยาน ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี ทส. ได้มอบหมายให้ตนเองกำกับติดตามให้ การแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง