กะลาสีเรือราชาเฟอร์รี่ เล่านาทีชีวิต แจกเสื้อชูชีพให้ทุกคนใส่ ก่อนเรือพลิกจม (มีคลิป)

กะลาสีเรือราชาเฟอร์รี่ เล่านาทีชีวิต แจกเสื้อชูชีพให้ทุกคนใส่ ก่อนเรือพลิกจม (มีคลิป)
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 15:42 )
29
กะลาสีเรือราชาเฟอร์รี่ เล่านาทีชีวิต แจกเสื้อชูชีพให้ทุกคนใส่ ก่อนเรือพลิกจม (มีคลิป)

กะลาสีเรือราชาเฟอร์รี่ เล่านาทีชีวิต แจกเสื้อชูชีพให้ทุกคนใส่ ก่อนเรือพลิกจม อท.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิด 4 วัน

นายพชร ทิพย์รัตน์ กะลาลีเรือราชาเฟอร์รี่ 4 ซึ่งเป็น 1 ในผู้รอดชีวิตถูกคลื่นทะเลพัดไปติดเกาะแตน เปิดเผยนาทีชีวิตกับนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เดินทางไปรับตัวว่า หลังเรือล่มได้เกาะห่วงยางลอยคออยู่บริเวณเกาะสี่เกาะห้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยช่วงที่เรือตำรวจน้ำไปช่วยเหลือตนเห็นเรือ แต่คนบนเรือมองไม่เห็นตนเนื่องจากสภาพมืดมาก พอช่วงตี 2-3 ลมได้เปลี่ยนทิศพัดพามาทางเกาะแตน โดยช่วง 9 คนที่รอดชีวิตชุดแรกเกาะอยู่บนเรือแพยาง ตนได้หลุดไปอีกทางเนื่องจากได้ขึ้นมาเป็นคนสุด โดยตนเป็นกะลาสีเรือได้ลงไปเอาเสื้อชูชีพมาแจกทุกคนก่อน และเป็นจังหวะกับที่เรือกำลังพลิกตนจึงเป็นคนสุดท้ายที่ได้ขึ้นมา แต่ 9 คนได้เกาะกลุ่มวิ่งขึ้นไปก่อนแล้ว

“ส่วนผู้หญิงไม่แน่ใจอยู่ตรงไหน เพราะตอนนั้นตนได้เรียกคนที่อยู่ในระวางบรรทุกรถให้ขึ้นมาหมดแล้วและเอาเสื้อชูชีพส่งให้ทุกคนก่อน ซึ่งทั้ง 9 คนวิ่งไปอยู่อีกฝั่งของเรือกำลังพลิก ส่วนตนติดอยู่อีกด้านที่เรือพลิกตะแคง จนหลุดลอยมาถึงเกาะมดแดงใกล้เกาะแตนช่วงใกล้เช้าจนหมดสติไปพักหนึ่ง มารู้สึกตัวอีกทีเมื่อเห็นใกล้ฝั่งจึงว่ายเข้าถึงเกาะแตนตอน 8 โมงเช้าว่ายน้ำจนหมดแรงมาทราบมีพี่อีกคนลอยมาติดเกาะแตนด้วย” นายพชร กล่าว

วันเดียวกัน นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 2-5 สิหาคม 2563 มีกำหนด 4 วัน เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ เรื่อง “พายุระดับ ๓” (โชนร้อน ซินลากู) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประเทศเวียดนาม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในทุกภาค ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ จึงขอปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่ชาติหมู่เกาะอ่างทองเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง