รีเซต

รวบยกแก๊ง! ตำรวจเก๊อ้างเป็นพ.ต.ท. รีดไถเงินแรงงานต่างด้าว แลกไม่ดำเนินคดี

รวบยกแก๊ง! ตำรวจเก๊อ้างเป็นพ.ต.ท. รีดไถเงินแรงงานต่างด้าว แลกไม่ดำเนินคดี
ข่าวสด
4 ธันวาคม 2563 ( 12:25 )
51
รวบยกแก๊ง! ตำรวจเก๊อ้างเป็นพ.ต.ท. รีดไถเงินแรงงานต่างด้าว แลกไม่ดำเนินคดี

 

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 พ.ต.ท.ยงยุทธ องอาจ รองผกก.สส. สภ.ปลวกแดง จ.ระยอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งจาก น.ส.ปัฒ เพิ่มทรัพย์ ผู้รับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ว่า มีกลุ่มผู้ที่อ่างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาขอตรวจสอบเอกสารแรงงานต่างด้าวของบริษัท แต่ลักษณะไม่เหมือนกับตำรวจ โดยนัดจะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมให้เบอร์โทรติดต่อกลับ พร้อมบอกยศว่าเป็นพ.ต.ท.สังกัด ปคม.ส่วนกลาง จึงต้องการให้ตรวจสอบว่าเป็นตำรวจจริงหรือตำรวจปลอม

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงตรวจสอบ พบว่าไม่พบชื่อในสารบบ จึงวางแผนโดยให้น.ส.ปัฒ โทรศัพท์ไปนัดกับกลุ่มดังกล่าว ให้มาพบที่ร้านกาแฟ ภายในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ม.4 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดย มีด.ต.ปริญญา อุประถา แฝงตัวไปเป็นผู้นับเหมาก่อสร้าง

 

ปรากฎว่า ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นตำรวจเดินทางมาโดยรถตู้มีจำนวน 4 คน โดยมี ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นพ.ต.ท.ตำรวจ ปคม.พร้อมกับพวกอีก 2 คน เข้ามาเจรจา โดยแสดงตัวว่าเป็นสารวัตร ปคม.ส่วนกลาง มาขอตรวจสอบเอกสารแรงงานต่างด้าว เมื่อสอบถามถึงตำแหน่งและหน่วยงาน ก็ยังคงยืนยันเหมือนเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มตัวอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทั้งหมดถึงกับหน้าถอดสี และบอกว่าไม่ใช่ตำรวจจริง แต่เป็นนายหน้าแรงงานต่างด้าว จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวน

 

ประกอบด้วย นายปภังกร อายุ 52 ปี (ที่อ้างตัวเป็น พ.ต.ท.ปคม.) นายชนม์เจริญ อายุ 46 ปี (คนขับรถ) น.ส.ฟ้า (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี สัญชาติเมียนมา และน.ส.เนย์ อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา ทั้ง 2 คนวีซ่าหมดอายุ

 

จากการสอบสวนนายปภังกร ให้การยอมรับสารภาพว่า ปลอมตัวเป็นตำรวจยศ พ.ต.ท. สังกัดปคม.ส่วนกลาง เพื่อเข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อตรวจสอบ หากพบก็จะรีดไถเงิน เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยร่วมกันทำเป็นกลุ่ม

 

หลังสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวทั้งหมดไปดำเนินคดี ที่สภ.ปลวกแดง โดยนายปภังกร ถูกดำเนินคดีในข้อหา แสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำตนเป็นเจ้าพนักงาน โดนที่ไม่เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจนั้น และร่วมกันนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร นายชนม์เจริญถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร

 

ส่วน น.ส.ฟ้า และน.ส.เนย์ จา สัญชาติเมียนมา ถูกแจ้งข้อหาเป็นต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวทั้งหมดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป