รีเซต

แพงสุดในรอบ 10 ปี! แม่ค้าโอดราคาหมูทะลุกิโลละ 170 ต้องขาดทุนทุกวัน

แพงสุดในรอบ 10 ปี! แม่ค้าโอดราคาหมูทะลุกิโลละ 170 ต้องขาดทุนทุกวัน
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2563 ( 12:02 )
362
แพงสุดในรอบ 10 ปี! แม่ค้าโอดราคาหมูทะลุกิโลละ 170 ต้องขาดทุนทุกวัน

 

แม่ค้าเขียงหมูโอดหมูราคาแพงสุดในรอบ 10 ปี ทะลุกิโลกรัมละ 170 บาท สาเหตุเดิมๆ วอนรัฐคุมราคา ถ้าแพงกว่านี้ลูกค้าก็ไปซื้ออย่างอื่นแทน ต้องขาดทุนทุกวัน

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่ตลาดสดเทศบาล 1 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายหมูสด หมูเนื้อแดง หมูสามชั้น สันคอหมู หลังพบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม โดยหมูสันในจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาเป็น 170 บาท หมูเนื้อแดงจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 170 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ส่วนราคาหมูหน้าฟาร์มปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม 70 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 85 บาท ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งถือเป็นการปรับราคาขึ้นเร็วและแพงที่สุดในรอบ 10 ปี

นางคนึงนิตย์ โนนทนวงษ์ อายุ 54 ปี ชาว อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจัยหลักที่อาจทำให้หมูราคาแพงหลังจากปลดล็อกโควิด คือการที่สามารถส่งหมูออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้ อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาหมูเลี้ยงอาจจะตายเยอะ ทำให้จำนวนประชากรหมูลดลง ก็เป็นปัญหาเดิมๆ เพราะพอหมูเป็นตัวน้อยลง ฟาร์มก็ปรับราคาขึ้น

“แต่ครั้งนี้ราคาขยับขึ้นเร็วกว่าปกติ เพราะหลังจากปลดล็อกโควิดราคาก็ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน มิ.ย. จากเดิมหมูเป็นหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 70-75 บาท ตอนนี้ปรับราคาขายเป็นกิโลกรัมละ 85 บาท ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูในตลาดสดต้องปรับราคาขึ้นตามจากเดิมอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150-155 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 170 บาท

ซึ่งจัดเป็นการปรับราคาเร็วและแพงสุดในรอบ 10 ปี แต่ราคาหมูที่แพงแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อประมาณ 10 กว่าปี แต่ไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีก ขออย่าให้ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขยับราคาขึ้นอีก ขอให้ราคานิ่งถ้ายังเท่านี้ ก็ยังสามารถอยู่ได้ลูกค้ายังพอมีกำลังซื้อ แต่ถ้าราคาหน้าฟาร์มขยับราคาขึ้นอีก ก็จะเริ่มขายยาก เพราะตอนนี้ลูกค้าก็มาซื้อลงลดจากเดิมเคยซื้อ 10 กิโลกรัม ก็ลงลดเหลือ 5 กิโลกรัม” นางคนึงนิตย์ กล่าว

นางคนึงนิตย์ กล่าวต่อว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอย่างเร่งด่วน โดยขอให้ราคาลดลงคุมราคาอยู่ที่ 70-75 บาท เหมือนเดิม ราคาขายปลีกหน้าร้านก็จะอยู่ที่ 160 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ยังพอรับได้ ลูกค้าจะได้หันกลับมาซื้อเนื้อหมูไปบริโภคกันมากขึ้น เพราะขณะนี้แม่ค้า-พ่อค้าเขียงหมูเดือดร้อนมาก ถ้าขายแพงลูกค้าก็ไปซื้ออย่างอื่นแทน ทำให้การขายหมูทุกวันนี้ไม่มีกำไร และต้องขาดทุนทุกวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง