รีเซต

เคาะวันแล้ว "ทรัมป์" พบ "สี จิ้นผิง" 30 ตุลาคม 2568 นอกรอบเอเปค ที่เกาหลีใต้

เคาะวันแล้ว "ทรัมป์" พบ "สี จิ้นผิง" 30 ตุลาคม 2568 นอกรอบเอเปค ที่เกาหลีใต้
TNN ช่อง16
24 ตุลาคม 2568 ( 11:51 )
9

ทำเนียบขาว ยืนยัน "ประธานาธิบดีทรัมป์" พบกับ "ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง" วันที่ 30 ตุลาคม 2568 ณ เกาหลีใต้ 


แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวแถลงยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเยือนภูมิภาคเอเชีย โดยคำยืนยันดังกล่าวถือเป็นการสร้างความชัดเจน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการพบปะกันของผู้นำทั้งสองประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดด้านการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น


เลวิตต์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะออกเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียในช่วงเย็นวันนี้ (24 ตุลาคม 2568) และจะไปเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ด้วย โดยประธานาธิบดีทรัมป์จะพบกับประธานาธิบดีสี ในวันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2568 หลังจากกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่เกาหลีใต้


โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นของเรา ประธานาธิบดีทรัมป์จะเข้าร่วมการประชุมทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนที่จะเดินทางกลับสหรัฐฯ


นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะหารือกับอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่จถึงนี้ และจะเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับบรรดาผู้นำกลุ่มอาเซียน นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์จะพบกับซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวในวันอังคาร และพบกับประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ผู้นำของเกาหลีใต้ที่เมืองปูซานในวันพุธ โดยในโอกาสนี้ประธานาธิบดีทรัมป์จะกล่าวสุนทรพจน์ในงานเลี้ยงอาหารกลางวันซึ่งมีประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทต่าง ๆ เข้าร่วมด้วย


ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า สมาชิกคนสำคัญในคณะรัฐบาลทรัมป์ที่ร่วมเดินทางไปยังมาเลเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ, สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และเจมิสัน เกรียร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ


"สหรัฐฯ -จีน" เตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่ ที่มาเลเซีย


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางการของสหรัฐฯ และจีน กำลังเตรียมการเจรจาการค้ารอบใหม่ โดยการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย เพื่อหารือในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศ เพื่อให้เป็นตามฉันทามติที่ผู้นำจีนและสหรัฐฯ ได้บรรลุร่วมกันในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ในปีนี้


สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ Fox Business Network ระบุว่า สหรัฐฯ และจีนจะจัดการเจรจาการค้าระดับสูงอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อปูทางสำหรับการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน


เบสเซนต์กล่าวว่า คณะเจรจาของเขา ซึ่งรวมถึงเจมิสัน เกรียร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ คาดหวังที่จะแก้ไขมุมมองที่แตกต่างกันเจ้าหน้าที่จีน เพื่อให้ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีสี สามารถเข้าร่วมการพูดคุยด้วยบรรยากาศที่เป็นบวกมากขึ้น


ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ยืนยันข่าวดังกล่าว ระบุว่า เหอ ลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีของจีน จะเข้าร่วมการเจรจาการค้ารอบใหม่กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในระหว่างวันที่ 24 - 27 ตุลาคม 2568 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีเป้าหมายที่จะคลี่คลายความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสองประเทศ


ขณะที่ทั่วโลกโดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจกำลังจับตาการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากกังวลถึงผลกระทบจากความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ พร้อมกันนี้ก็มีรายงานว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าที่ผลิตด้วยซอฟต์แวร์ของสหรัฐฯ ไปยังประเทศจีน ซึ่งสินค้าเหล่านี้ครอบคลุมถึงแล็ปท็อปไปจนถึงเครื่องยนต์เครื่องบิน เพื่อตอบโต้มาตรการของจีนที่มีการควบคุมและจำกัดการส่งออกแร่หายาก 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง