รีเซต

Samsung เปิดตัวแอปพลิเคชันช่วยปิดเสียงรบกวนสำหรับผู้ที่มีภาวะออทิสติก

Samsung เปิดตัวแอปพลิเคชันช่วยปิดเสียงรบกวนสำหรับผู้ที่มีภาวะออทิสติก
TNN ช่อง16
2 พฤษภาคม 2566 ( 21:14 )
63
Samsung เปิดตัวแอปพลิเคชันช่วยปิดเสียงรบกวนสำหรับผู้ที่มีภาวะออทิสติก

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผู้ที่มีภาวะออทิสติกหลายคน อาจจะไวต่อสิ่งเร้า เช่น เสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ จึงทำให้ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยลดเสียงรบกวน เช่น หูฟัง เพื่อทำให้สิ่งเร้าเหล่านั้นไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิตมากจนเกินไป 


ภาพจาก unfear

และเพื่อแก้ปัญหานี้ ซัมซุง (Samsung) แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำจากเกาหลีใต้ ร่วมมือกับบริษัทด้านการตลาดและโฆษณา เชอิล เวิลด์ไวด์ (Cheil Worldwide) จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนที่สามารถตัดเสียงรบกวนและยังเลือกลดระดับเสียงเฉพาะบางเสียง ที่อาจกระตุ้นให้เกิดความกลัวในกลุ่มผู้อ่อนไหว ทำให้พวกเขาเหล่านั้นใช้ชีวิตได้สะดวกมากขึ้น


ภาพจาก unfear

แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า อันเฟียร์ (Unfear) เป็นแอปพลิเคชันที่จะทำงานร่วมกับชุดหูฟัง กาแล็กซี บัด (Galaxy Buds) ทำหน้าที่สแกนคลังเสียงนับพันแบบเรียลไทม์หรือทันที เพื่อระบุสิ่งเร้าที่ก่อกวนและยับยั้งสิ่งเหล่านั้นในขณะที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสลับการเปิดปิดเสียงรบกวน เช่น เช่น เสียงไซเรน เสียงเด็กร้องไห้ เสียงเห่า และเสียงบนรถไฟใต้ดิน และนอกจากเสียงรบกวนจากภายนอกแล้ว ยังปิดเสียงสิ่งรบกวนภายในด้วย เช่น เสียงระเบิดในภาพยนตร์และวิดีโอเกม และเสียงพูดคุยเบื้องหลังในเพลง


ภาพจาก unfear

แอปพลิเคชันนี้ ได้รับการทดสอบใช้งานจริงกลุ่มผู้ที่มีภาวะออทิสติกกว่า 100 รายขึ้นไป ได้รับการรับรองโดยสมาคมจิตเวชศาสตร์และการวิจัยสุขภาพจิตของสเปน และได้รับการทดสอบโดยองค์กรออทิสติก 10 แห่ง ซึ่งทางผู้พัฒนาหวังว่าแอปพลิเคชันนี้ จะช่วยให้ผู้ที่มีภาวะออทิสติกสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น มีตัวช่วยที่ปกป้องพวกเขาจากสิ่งเร้าที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวล อีกทั้งตัวแอปพลิเคชันยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติทางการได้ยิน และช่วยให้พวกเขามีสมาธิในระหว่างการสนทนาได้อีกด้วย


โดยปัจจุบัน แอปพลิเคชัน อันเฟียร์ (Unfear) มีให้บริการบนสมาร์ตโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบแอนดรอยด์ รองรับภาษาอังกฤษและสเปน และจะเปิดตัวทั่วโลกในปีนี้ข้อมูลจาก designtaximmm-online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง