รีเซต

นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา

นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา
ข่าวสด
2 สิงหาคม 2563 ( 03:32 )
1.9K
นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา

 

นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา

นโรดม พงศ์สุริยา- เซาท์ ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานเผยราชประวัติสมาชิกราชวงศ์ของกัมพูชาที่ทรงเป็นขวัญใจชาวเน็ตจีน พระนามว่า พระองค์เจ้านโรดม พงศ์สุริยา (Princess Norodom Pongsoriya) ชันษา 23 ปี ทรงจบการศึกษจากมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์นานาชาติในจีน

ชาวโซเชียลพากันฮือฮาพระสิริโฉมที่น้อยครั้งจะเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย หลายคนยกย่องให้พระองค์ทรงเป็น 1 ในเจ้าหญิงที่งดงามที่สุดในโลกและชื่นชมรสนิยมด้านแฟชั่นของเจ้าหญิง

https://www.instagram.com/p/CCN4OOth5TJ/?utm_source=ig_embed

เจ้าหญิงประสูติเมื่อปี 2540 ทรงเป็นพระธิดาในสมเด็จพระมเหศวรนโรดม จักรพงศ์ พระเชษฐาต่างพระมารดาของ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กับ นักนาง มุนีเร็ม พระชายาพระองค์ที่ 6

พระองค์ทรงศึกษาในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนและทรงจบการศึกษาด้านธุรกิจและเศรษฐศาสตร์นานาชาติ อีกทั้ง ทรงได้รับถวายรางวัลนักศึกษาดีเด่นของโครงการนานาชาติศึกษาด้วย จนชาวเน็ตในจีนชื่นชมและยกย่องเจ้าหญิงว่าทั้งงามและฉลาด

เจ้าหญิงพงโสริยาทรงวางพระองค์ไม่ค่อยโดดเด่นนัก เมื่อเทียบกับราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับพระองค์ในออนไลน์น้อยมาก จนกระทั่งราชวงศ์กัมพูชาทรงเผยแพร่พระรูป

การตัดสินพระทัยของราชวงศ์ในการส่งเจ้าหญิงพงศ์สุริยาไปศึกษาในจีนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในบ้านเกิดของพระองค์ เนื่องจากมีราชวงศ์เพียงไม่กี่พระองค์เท่านั้นในโลกที่ทรงศึกษาในจีน ทำให้บางคนเห็นว่าอาจเป็นเหตุผลด้านการเมืองเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชามากกว่าเรื่องการศึกษาเพียงอย่างเดียว

พระมหาวีรกษัตรีย์นโรดม มุนีนาถ สีหนุ พระวรราชมารดา หรือพระราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชา พระชนพรรษา 84 ชันษา ทรงมีสัมพันธ์อันดีกับจีนมานานหลายทศวรรษ และยังเสด็จเยือนจีนทุกปีและประทับที่จีนเพื่อฟื้นฟูพระวรกายพร้อมด้วยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี

สื่อจีนต่างนำเสนอข่าว

ปี 2561 นายสี จิ้นผิงและนางเผิง ลี่หยวน สตรีหมายเลข 1 รับเสด็จพระบรมวงศานุวงศ์ที่เรือนรับรองของรัฐบาลเตี้ยวหยูไถ

แม้เจ้าหญิงพงศ์สุริยาทรงไม่ค่อยมีบทบาทมากนักในราชวงศ์ แต่ทรงชนะใจชาวจีนที่ชื่นชอบแฟชั่นของพระองค์

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนยกย่องการที่พระองค์ทรงฉลองพระองค์เสื้อลูกไม้คอตั้ง สวมชุดครุยทับและทาลิปสติกสีนู้ด ลงตัวอย่างยิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าพระองค์ทรงเคารพและให้เกียรติกับพิธีการ ขณะเดียวกัน พระองค์ยังดูสง่างามสมกับเป็นเชื้อพระวงศ์