รีเซต

'นิพนธ์' กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่'64 ระบุยอดสูงกว่าปีก่อนแม้โควิดระบาด แนะทุกหน่วยเข้มงวดขับขี่เร็ว-มึนเมา

'นิพนธ์' กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่'64 ระบุยอดสูงกว่าปีก่อนแม้โควิดระบาด แนะทุกหน่วยเข้มงวดขับขี่เร็ว-มึนเมา
มติชน
1 มกราคม 2564 ( 17:23 )
90
'นิพนธ์' กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่'64 ระบุยอดสูงกว่าปีก่อนแม้โควิดระบาด แนะทุกหน่วยเข้มงวดขับขี่เร็ว-มึนเมา

วันที่ 1 มกราคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ประจำจุดตรวจบริเวณด่านตรวจ จังหวัดพัทลุง บริเวณจุดตรวจบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ และจิตอาสาพระราชทาน 904 ให้การต้อนรับ

 

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังจุดตรวจหน้าค่ายลูกเสือ ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ตำบลปากช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง โดยมี นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดตรัง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรังให้การต้อนรับ และตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองเพื่อเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ในการป้องกันการแพร่ระบาด covid -19 จังหวัดตรัง ในโครงการรณรงค์ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัยอุบัติเหตุ

 

โดยมุ่งเน้นมาตราการสำคัญคือ มาตราการด้านการบริหารจัดการมาตรการด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อมมาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ มาตรการด้านผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยและมาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุเพื่อให้ดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยใช้กรอบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุอย่างเข้มข้น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ให้มีการระมัดระวัง ในการคัดกรองประชาชนที่สัญจรไปมา บริเวณด่านตรวจ ตั้งแต่การตรวจวัดอุณหภูมิ การสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจทุกจุด จะต้องทำควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ covid-19 ไปพร้อมกัน

 

ทั้งนี้ในส่วนของข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 สะสมวันที่ 29 – 31 ธ.ค.63 สาเหตุอุบัติเหตุ
เกิดอุบัติเหตุ 1,652 ครั้ง บาดเจ็บ 1,654 คน เสียชีวิต 186 ราย ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุอันดับหนึ่งยังเป็นขับรถเร็ว 33.66% ดื่มแล้วขับ 33.29 % และตัดหน้ากระชั้นชิด 16.89% และยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุอันดับหนึ่งยังเป็นรถจักรยานยนต์ 83.32%

 

เส้นทางเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดอันดับหนึ่งได้แก่เส้นทางตรง คิดเป็น 65.31% เนื่องจากมีการใช้ความเร็วสูง ส่วนช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01-20.00 น. คิดเป็น 29.06 % สำหรับข้อมูลอุบัติเหตุสะสมรายจังหวัดเสียชีวิตสูงสุดได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา 13 ราย เกิดอุบัติเหตุสูงสุดและบาดเจ็บสูงสุดได้แก่จังหวัดเชียงใหม่

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุในขณะนี้นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนของช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลแม้ในขณะนี้ที่มีการคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงต่างๆ แต่ก็ปรากฏตัวเลขอุบัติเหตุที่สูงอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต้องบูรณาการการทำงานที่เข้มงวดมากขึ้นพร้อมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนได้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุลดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินลงให้ได้มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง