รีเซต

ผวาโอมิครอน! กทม.ยกเลิกเคานต์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี เอกชนจัดได้แต่ต้องคุมเข้ม

ผวาโอมิครอน! กทม.ยกเลิกเคานต์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี เอกชนจัดได้แต่ต้องคุมเข้ม
ข่าวสด
23 ธันวาคม 2564 ( 15:14 )
72
ผวาโอมิครอน! กทม.ยกเลิกเคานต์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี เอกชนจัดได้แต่ต้องคุมเข้ม

ข่าววันนี้ 23 ธ.ค.64 ที่ศาลาว่าการกทม. นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมศบค. ได้กำหนดแนวทางการจัดงานปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.64 – 1 ม.ค.65 ให้สอดคล้องกับประกาศขององค์การอนามัยโลก ที่เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ยกเลิกแผนวันหยุดบางส่วน เพื่อปกป้องระบบสาธารณสุข เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอมิครอนระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา อย่างมีนัยยะสำคัญ

 

 

ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย พบว่าระบาดอย่างรวดเร็วเช่นกัน จากข้อมูลเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ราย และยืนยันสายพันธุ์แล้ว 27 ราย อยู่ระหว่างการรอผล 97 ราย

 

ดังนั้นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.จึงมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดพิจารณายกเลิกจัดงาน รวมถึงให้ยกเลิกการจัดงานปีใหม่กรุงเทพมหานคร และการสวดมนต์ข้ามปี ประจำปี 2565 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รวมถึงหน่วยงานในสังกัดทั้งหมด

 

ส่วนภาคเอกชน ขอให้ดำเนินการตามมาตรการโควิดฟรี เซ็ตติ้ง ที่รัฐบาลกำหนด ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองคนเข้างาน เจลแอลกอฮอล์ล การทำความสะอาดสถานที่ ก็เว้นระยะห่างให้คนที่มาร่วมงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดทั้งงาน

 

รวมถึงจะต้องมีจุดที่เตรียมไว้ให้กักตัว หากพบว่าผู้ที่มาร่วมงานติดเชื้อ และผู้ที่มาเข้าร่วมงานกับทางเอกชน ต้องมีผลการฉีดวัคซีน 2 เข็ม หรือ ต้องตรวจหาเชื้อแบบ ATK ที่หน้างาน จึงขอความร่วมมือไปที่ทางเอกชนที่จะต้องจัดงานให้มีสิ่งเหล่านี้ เตรียมตัวไว้ด้วย รวมถึงลดจำนวนคนเข้างาน

 

ทั้งนี้กทม.ขอความร่วมมือประชาชนงดการจัดกิจกรรมสังสรรค์ ตลอดจนหลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เข้าใจว่าเทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง แต่กิจกรรมที่รวมตัวของคนหมู่มาก หรือจำนวนมากขอความร่วมมือ ท่านจะเลี้ยงฉลองกันในครอบครัวคงไม่ห้าม

 

แต่ถ้าเป็นการรวมตัวของคนหมู่มาก ขอความร่วมมือด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่าไอคอนสยาม และเซนทรัลเวิล์ดขออนุญาตมา ซึ่งกทม.อนุญาตแล้ว แต่ขอความร่วมมืองดได้งด งดไม่ได้ไม่เป็นไร แต่ต้องมีการคุมเข้มข้น ตามมาตราการของทางสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง