ลูกศิษย์ช็อก! เจ้าอาวาสวัดเขาดอนตะแบกมรณภาพ หลังแฉนักการเมืองดังปลอมโฉนดฮุบที่ดินวัด

ลูกศิษย์ช็อก! เจ้าอาวาสวัดเขาดอนตะแบกมรณภาพ หลังแฉนักการเมืองดังปลอมโฉนดฮุบที่ดินวัด
ข่าวสด
15 ธันวาคม 2563 ( 21:34 )
40
ลูกศิษย์ช็อก! เจ้าอาวาสวัดเขาดอนตะแบกมรณภาพ หลังแฉนักการเมืองดังปลอมโฉนดฮุบที่ดินวัด

วันที่ 15 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระปรีชา โสภโณ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ป่าเขาดอนตะแบก ชุมชนบ่อฝ้าย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มรณภาพอย่างสงบ ที่ ร.พ.หัวหิน ด้วยอาการป่วยจากโรคไวรัสตับอักเสบและไตวายเฉียบพลัน หลังจากป่วยเรื้อรังนานกว่า 3 ปี จากนั้นศิษยานุศิษย์ได้นำร่างตั้งสวดพระอภิธรรม 5 คืน ตั้งแต่ วันที่ 15-19 ธ.ค. ที่วัดเขาเต่า อ.หัวหิน อ่านข่าว เจ้าอาวาสผวา มาเฟียหัวหินขู่กระทืบ ปมแฉนักการเมืองดัง จ้องฮุบที่ดินวัด

 

จากการเปิดเผยของลูกศิษย์ใกล้ชิด ระบุว่า หลวงพ่อได้มรณภาพอย่างสงบเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารักษาอาการที่ ร.พ.หัวหิน นานกว่า 3 สัปดาห์ จากสาเหตุของโรคไตเรื้อรัง และมีความเครียดกรณีขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น 2 ราย และนักการเมืองระดับชาติตระกูลดังจาก จ.สมุทรปราการ ต้องการการฮุบที่ดินหลังวัดบางส่วนเพื่อนำไปออกโฉนด ทำให้อาการทรุดหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีปัญหาจากโรคไวรัสตับอักเสบบี จึงทำเป็นสาเหตุทำให้มรณภาพในวัยเพียง 62 ปี

 

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้กรณีมีนัการเมืองท้องถิ่นร้องเรียนปัญหาสำนักสงฆ์ดอนตะแบกบุกรุกพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2548 โดยอ้างว่าล้อมรั้วในพื้นที่กว่า 90 ไร่ ไม่ให้ประชาชนเข้าไปใช้ประโยชน์ ต่อมาพระปรียา มีหนังสือแจ้งกรมป่าไม้ เพื่อดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่ในเขตป่าจำนวน 15 ไร่ จากนั้นจะนำหลักฐานไปยื่นสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขออนุญาตจัดตั้งวัด ยืนยันว่าวัดไม่มีปัญหาในการใช้พื้นที่ป่าไม้

 

ก่อนหน้านี้ พระปรีชา กล่าวว่า สาเหตุที่มีการร้องเรียน เนื่องจากต้องการให้เจ้าอาวาสย้ายออกจากวัดเพื่อนำพระในสังกัดเข้ามาบริหารวัดแทน เพื่อเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ โดยเฉพาะการครอบครองพื้นที่ด้านหลังวัดใกล้กับที่ดินของอดีตนักร้องสาวชื่อดัง อดีตภรรยานักการเมืองตระกูลดัง

 

ขณะที่ พระปรีชา พื้นเพเป็นชาว จ.อุดรธานี เป็นพระสายธรรมยุติ สายหลวงปู่มั่น เข้ามาพัฒนาสำนักสงฆ์วัดเขาดอนตะแบกตั้งแต่ปี 2551 ที่ผ่านมาได้เปิดโปงการออกโฉนดที่ดิน 2 แปลงโดยใช้ ภบท.5 ปลอม ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐหลายรายเข้าข่ายทุจริต ขณะนี้คดีกอในการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง