พยาบาลไทยในนิวยอร์ก เห็นผู้ป่วย โควิด ตายดังใบไม้ร่วงทุกวัน

พยาบาลไทยในนิวยอร์ก เห็นผู้ป่วย โควิด ตายดังใบไม้ร่วงทุกวัน
ข่าวสด
6 เมษายน 2563 ( 07:34 )
47
1
พยาบาลไทยในนิวยอร์ก เห็นผู้ป่วย โควิด ตายดังใบไม้ร่วงทุกวัน

 

ดำรง พุฒตาล พิธีกรรุ่นเดอะ เล่าเรื่องสลดจากปากพยาบาลสาวไทยที่นิวยอร์ก บอกเห็นผู้ป่วย โควิดเสียชีวิตทักวันราวกับใบไม้ร่วง

เมื่อวันที่ 6 เม.. ดำรง พุฒตาล พิธีกรรุ่นเดอะ ได้โพสต์ในเพจ คู่สร้างคู่สม อีกครั้งถึงเรื่องที่ พยาบาลไทยใน New York ผู้เห็นคนไข้ตายดังใบไม้ร่วง ทุกวันที่เข้าเวร

ดำรงเล่าว่า ...สมัยหนุ่ม ผมเป็นโรค "แพ้ชุดพยาบาล" ดูว่านางพยาบาลในชุดขาว สดใสบริสุทธิ์ สง่างาม แต่มาวันนี้ อยากให้ท่านดูรูปพยาบาลสาวไทย ในชุดปฏิบัติงานที่ รพ.เล็ก ในกรุงนิวยอร์ก

วันก่อนได้คุยกับเธอไปบ้างแล้ว ผมเรียกชุดนี้ว่าชุดสู้ศัตรูล่องหนตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เรียก “Invisibles enemies“

...พยาบาลไทยท่านนี้ บอกว่า หน้าที่ของเธอนั้น เวลาทำงานจะเผชิญหน้ากับไวรัสโควิด-19 อยู่ในห้อง ICU ซึ่งต้องเข้าไปอย่างน้อยวันละ 8-9 ครั้งต่อ 1 กะ คือ 12 ชั่วโมง

ถามว่า เธอต้องทำอะไรบ้างกับคนไข้โควิด คือ ให้ยา เช็ดตัว ดูดเสมหะ เก็บปัสสาวะ อุจจาระฯลฯ เข้าเวร 1 ครั้ง ต้องดูแลคนไข้ใน ICU 4 คน

ดำรง พุฒตาล

หลังสุดนี้ คนไข้ของเธอก็เสียชีวิตไปอีก 2 คน รวมแล้วในช่วงเข้าเวรของเธอ คนไข้เสียชีวิตรวม 5 คนอาจจะมากกว่าคนไข้โควิดไทยเสียชีวิตในบางวันด้วยซ้ำ

...ผมยังพูดล้อเล่นกับเธอว่า ชักสงสัยว่า คนไข้ เสียชีวิตด้วยไวรัสโควิด-19 หรือว่าบางทีคนไข้เคลิ้ม หลับ ตื่น แล้วลืมตามาเห็นคุณพยาบาลแต่งชุดนี้ยืนอยู่หัวเตียงก็อาจจะตกใจช็อกตาย เพราะนึกว่ายมบาลมารับวิญญาณ

พยาบาลสาวไทย

และพยาบาลด้วยกันที่แต่งชุดนี้ ก็จำกันไม่ได้ แต่เราได้เปรียบเพราะคนไทย ตัวเตี้ยกว่า เขาก็จำได้ว่าเป็นเรา และเวลาพูดกันก็ต้องตะโกนเสียงดัง

...เท่าที่ได้คุยกับพยาบาลไทยท่านนี้ผมสรุปได้ว่า พยาบาล (Registered nurse : RN) เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งหน้าที่ของพยาบาลทั้งหลาย ต้องอยู่ในวงล้อมและเผชิญกับไวรัสร้ายตัวนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นายแพทย์เองส่วนใหญ่จะทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และเข้ามาเยี่ยมผู้ป่วยน้อยกว่าพยาบาล แม้ในภาวะเสี่ยงชีวิตแบบนี้ พวกเธอก็ไม่ได้รับเงินพิเศษใด เลย นอกจากเงินเดือนเหมือนในยามปกติ

...ปัจจุบันสามี ก็พักงานชั่วคราวอยู่บ้าน แต่ก็มีภาระหลัก คือ สวดมนต์ภาวนาให้ภรรยาปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายนี้ และทุกครั้งที่กลับถึงบ้านประโยคแรกที่สามีทัก ก็คือวันนี้ตายกี่รายแทนที่จะถามว่า "เหนื่อยมั้ยจ๊ะ"

ดำรง พุฒตาล

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

ข่าวที่เกี่ยวข้อง