รีเซต

สำนักข่าวต่างชาติวิเคราะห์เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. เน้นแก้ปัญหาชาวกรุงมากกว่าการเมือง

สำนักข่าวต่างชาติวิเคราะห์เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. เน้นแก้ปัญหาชาวกรุงมากกว่าการเมือง
TNN ช่อง16
22 พฤษภาคม 2565 ( 11:32 )
71
สำนักข่าวต่างชาติวิเคราะห์เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. เน้นแก้ปัญหาชาวกรุงมากกว่าการเมือง

ประชาชนคนไทยกว่า 4.4 ล้านคน ที่มีสิทธิลงคะแนน กำลังเดินทางไปใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม. ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี


แต่สำนักข่าว AFP วิเคราะห์ว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้เป็นเรื่องการเมืองเป็นหลัก แต่เน้นการแก้ปัญหาที่ชาวกรุงเทพฯ กว่า 10 ล้านคน ต้องเผชิญ ไม่ว่าจะรถติด มลพิษต่าง ๆ และปัญหาน้ำท่วม


สำนักข่าวต่างประเทศเริ่มให้ความสนใจการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ มากขึ้น จากการที่นักแสดงฮอลลีวู้ด รัสเซล โครว์ ที่เคยมาถ่ายทำภาพยนตร์และพักในกรุงเทพฯ ช่วงหนึ่ง ได้สอบถามตรงผ่านวิดีโอคอลล์ เข้ามาในรายการดีเบตผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ทางช่อง 7 กับ 3 คำถาม คือ


จะแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ อย่างไร? คิดยังไงกับสายไฟระโยงระยาง? และจะทำให้ชาวต่างชาติที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศไทย เข้าถึงได้ง่ายขึ้นได้อย่างไร?


ด้วยจำนวนผู้ติดตามใน Twitter กว่า 2.7 ล้านคนของเขา จึงทำให้ชาวต่างชาติเริ่มสนใจการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มากขึ้น โดยเฉพาะกับชาวต่างชาติที่เคยมาท่องเที่ยวในไทย และเคยพบเห็นปัญหาต่าง ๆ ที่ถูกซักถาม และสนใจว่า ว่าที่ผู้ว่าฯ คนใหม่ จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม


ด้านสำนักข่าว AP รายงานว่า ผ่านมา 9 ปีนับแต่การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ครั้งล่าสุด และ 6 ปีหลังการรัฐประหารโดย คสช. ในที่สุดชาวกทม. ก็จะได้มีผู้ว่าฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่สื่อต่างประเทศมองไปไกลกว่านั้นว่า ผลการเลือกตั้งมหานครที่มีประชากรกว่า 10 ล้านคนของไทย จะเป็นการหยั่งอนาคตถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าด้วย


ศูนย์ Asia Media Centre บรรจุการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญของเอเชียในปี 2022 ที่มีการเลือกตั้งระดับประธานาธิบดี การแต่งตั้งผู้นำรัฐ และผู้นำประเทศในหลายที่ คือ


การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ได้นายยุน ซ็อกยอล อดีตอัยการสูงสุด และเป็นสายเหยี่ยว มาบริหารงานต่อนายมุน แจ-อิน ที่หมดวาระไป ทั้งที่ยังไกล่เกลี่ยความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือให้ดีไม่ได้


การเลือกผู้บริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง ผลัดมือจากแคร์รี แลม ที่อำลาตำแหน่งหลังครบวาระ และแทนที่ด้วยนายจอห์น ลี ผู้สมัครชิงตำแหน่งเพียงคนเดียว ผ่านการเลือกโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 1,500 คน ที่ส่วนใหญ่สนับสนุนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่


การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา และชัยชนะเป็นของเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสข่าวที่เกี่ยวข้อง