"ทรัมป์" ยกเลิกแนวคิดปิดนครนิวยอร์กคุมโควิดระบาด

"ทรัมป์" ยกเลิกแนวคิดปิดนครนิวยอร์กคุมโควิดระบาด
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2563 ( 17:47 )
36
"ทรัมป์" ยกเลิกแนวคิดปิดนครนิวยอร์กคุมโควิดระบาด

วันนี้( 29 มี.ค.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า มาตรการการกักโรคจะไม่มีความจำเป็น เป็นการเปลี่ยนท่าทีหลังจากออกมากล่าวก่อนหน้านี้ว่า อาจจะประกาศใช้มาตรการห้ามการเดินทางเข้าและออกจากนครนิวยอร์คและบางส่วนของรัฐนิวเจอร์ซีและคอนเน็กติกัต ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในสหรัฐ เพราะมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่าครึ่งจากทั้งประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสลุกลามไปยังรัฐอื่นที่ยังไม่ประสบปัญหา แต่ผู้นำสหรัฐไม่ได้ลงรายละเอียดในเรื่องคำสั่งดังกล่าว 

ทั้งนี้ หลัง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเห็นเรื่องดังกล่าว ส่งผลให้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย โดยนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กระบุว่า แนวคิดนี้ใช้ไม่ได้ผล เนื่องจากเชื่อว่ามาตรการปิดเมืองจะก่อให้เกิดความโกลาหลในเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเขตตะวันออกของสหรัฐ และยังเป็นบริเวณที่มีประชากรอยู่ร้อยละ 10 และมีสัดส่วนจีดีพี ร้อยละ 12 ของของสหรัฐ 

โดยหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยกเลิกแนวคิดเรื่องปิดเมืองนิวยอร์ก โดยกล่าวว่าจะขอให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ ซีดีซี ออกคำประกาศเตือนเรื่องการเดินทางที่จะบังคับใช้ใน 3 รัฐ โดยในเวลาต่อมา ซีดีซีได้เตือนผู้ที่อาศัยใน 3 รัฐ คือนิวยอร์ก นิวเจอร์ซี และคอนเน็กติกัต ให้งดเดินทางภายในประเทศที่ไม่จำเป็นเป็นระยะเวลา 14 วัน ยกเว้นผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมพื้นฐานสำคัญ เช่น รถบรรทุก สาธารณสุขและบริการด้านการเงิน 

ทั้งนี้ สหรัฐพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้ว 121,289 คน ในจำนวนนี้กว่า 52,000 คนพบในนครนิวยอร์ก และมีผู้เสียชีวิต 2,046 คน 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง