รีเซต

จีนบูรณะ 'ที่ทำการไปรษณีย์' เก่านับพันปี บนเส้นทางสายไหมโบราณ

จีนบูรณะ 'ที่ทำการไปรษณีย์' เก่านับพันปี บนเส้นทางสายไหมโบราณ
Xinhua
1 กันยายน 2565 ( 15:14 )
36
จีนบูรณะ 'ที่ทำการไปรษณีย์' เก่านับพันปี บนเส้นทางสายไหมโบราณ

หลานโจว, 1 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (31 ส.ค.) จีนเริ่มบูรณะซากโบราณเสวียนเฉวียนจื้อ หรือที่ทำการไปรษณีย์ซึ่งสร้างขึ้นกว่า 2,000 ปีก่อนบนเส้นทางสายไหมในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และคาดว่าจะเปิดให้สาธารณชนเข้าชมในปี 2024

ซุนเสี่ยวเฉียง ประธานกลุ่มวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวตุนหวง กล่าวว่าโครงการบูรณะนี้ใช้เงินลงทุน 148 ล้านหยวน (ราว 787.36 ล้านบาท) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร โดยจะผสานรวมทั้งบริการนักท่องเที่ยวและการจัดแสดงโบราณสถานแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันเปิดให้เข้าถึงเฉพาะกลุ่มคนที่ดำเนินการวิจัยทางวิชาการเป็นหลัก เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่เพียงพอเสวียนเฉวียนจื้อมีอายุสืบย้อนถึงยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (202 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ปี 25) เคยเป็นที่ทำการไปรษณีย์ทำหน้าที่จัดส่งจดหมายและข้อมูล รวมทั้งให้การต้อนรับผู้ส่งสาร เจ้าหน้าที่ และแขกต่างชาติ โดยเป็นหนึ่งในสถานที่ตามแนวเครือข่ายเส้นทางสายไหม ช่วงระเบียงฉางอัน-เทียนซาน ซึ่งถูกคัดเลือกสู่รายการมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) ในปี 2014ทั้งนี้ เหอซวงเฉวียน ผู้นำการขุดค้นสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ เผยการค้นพบสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมกว่า 32,000 ชิ้น อาทิ จารึกไม้ไผ่ เหรียญ เครื่องปั้นดินเผา และรองเท้าที่เสวียนเฉวียนจื้อ ซึ่งช่วยส่งมอบข้อมูลพื้นฐานสำหรับการศึกษาการสื่อสารทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจระหว่างจีนและตะวันตก

 

(ภาพจากสำนักประชาสัมพันธ์เมืองตุนหวง : พิธีเปิดศูนย์นิทรรศการโครงการป้องกันและพัฒนาเสวียนเฉวียนจื้อ ในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 31 ส.ค. 2022)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง