รีเซต

กัมพูชาส่งเทวรูป 'พระวิษณุ' อายุหลายร้อยปี เพื่อศึกษา-บูรณะในฝรั่งเศส

กัมพูชาส่งเทวรูป 'พระวิษณุ' อายุหลายร้อยปี เพื่อศึกษา-บูรณะในฝรั่งเศส
Xinhua
8 พฤษภาคม 2567 ( 17:13 )
25
กัมพูชาส่งเทวรูป 'พระวิษณุ' อายุหลายร้อยปี เพื่อศึกษา-บูรณะในฝรั่งเศส
(แฟ้มภาพซินหัว : รูปปั้นพระวิษณุปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ทำจากสัมฤทธิ์ ณ กรุงพนมเปญของกัมพูชา วันที่ 7 พ.ค. 2024)

พนมเปญ, 8 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) กัมพูชาจัดพิธีส่งรูปปั้นพระวิษณุปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ทำจากสัมฤทธิ์ รวมถึงเศษชิ้นส่วน 39 ชิ้น ไปยังฝรั่งเศส ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชาในกรุงพนมเปญ โดยมีเพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชาเข้าร่วมด้วย
 
รายงานระบุว่ารูปปั้นจากสมัยศตวรรษที่ 11 นี้ ซึ่งถูกค้นพบโดยมอริส เกลซ ภัณฑารักษ์ชาวฝรั่งเศส ที่ปราสาทแม่บอนตะวันตกของอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดังในจังหวัดเสียมราฐในปี 1936 ถือเป็นรูปปั้นสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในอุทยานฯเดิมทีรูปปั้นนี้มีความยาวมากกว่า 5 เมตร และความสูง 4.5 เมตร จัดเป็นหนึ่งในสมบัติล้ำค่าของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชา และผลงานศิลปะกัมพูชาชิ้นเอกสุดโดดเด่น ซึ่งดึงดูดความสนใจของนักวิจัยและภัณฑารักษ์จากทั่วทุกมุมโลก
 
ด้วยรูปลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว กอปรกับการเป็นรูปปั้นสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ที่ไม่เคยพบมาก่อนของกัมพูชาซะโกะนากล่าวว่าการจัดส่งรูปปั้นพระวิษณุไปยังฝรั่งเศสครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือเชิงรุกระหว่างกัมพูชาและฝรั่งเศส ซึ่งมีเป้าหมายบูรณะ อนุรักษ์ และศึกษาเทวรูปพระวิษณุ โดยขั้นแรกจะมีการศึกษารูปปั้นที่ศูนย์วิจัยและบูรณะแห่งชาติในพิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศส (C2RMF) ในกรุงปารีส และเข้าสู่โครงการบูรณะครั้งใหญ่ที่ห้องปฏิบัติการอาร์ก แอนทีคในเมืองนองต์
 
ต่อจากนั้นรูปปั้นพระวิษณุปางไสยานสน์จะถูกส่งกลับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียแห่งชาติกีเมต์ในกรุงปารีส เพื่อเป็นดาวเด่นประจำนิทรรศการพิเศษด้านศิลปะสัมฤทธิ์ของกัมพูชาระหว่างวันที่ 30 เม.ย.-8 ก.ย. 2025 โดยนิทรรศการดังกล่าวยังจะจัดแสดงผลงานสัมฤทธิ์ที่ยืมจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชาอีก 126 ชิ้นด้วย
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง