รีเซต

CERN เล็งเปิดเครื่องเร่งอนุภาคยักษ์อีกครั้ง หวังค้นพบ 'สสารมืด'

CERN เล็งเปิดเครื่องเร่งอนุภาคยักษ์อีกครั้ง หวังค้นพบ 'สสารมืด'
มติชน
20 เมษายน 2565 ( 17:45 )
135
CERN เล็งเปิดเครื่องเร่งอนุภาคยักษ์อีกครั้ง หวังค้นพบ 'สสารมืด'

ข่าววันนี้ นักวิทยาศาสตร์ องค์การวิจัยด้านนิวเคลียร์และฟิสิกส์อนุภาคแห่งยุโรปหรือ “เซิร์น” (CERN) เตรียมเปิดเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่แอลเอชซี (LHC) เครื่องเร่งอนุภาคความยาว 27 กิโลเมตร ซึ่งเคยค้นพบอนุภาคฮิกส์โบซอน (Higgs Boson) หรือที่ได้รับการขนานนามว่า “อนุภาคพระเจ้า” ให้เดินเครื่องอีกครั้งเพื่อเริ่มต้นค้นหา “สสารมืด”

 

เครื่องแอลเอชซี ถูกปิดปรับปรุงไปก่อนหน้านี้และการกลับมาเปิดใช้งานต้องล่าช้าออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตามการเปิดเครื่องอีกครั้งเป็นเรื่องซับซ้อนอย่างยิ่งเนื่องจากอาจเกิดปัญหาได้มากมายเช่นอุปกรณ์หดตัวเนื่องจากอุณหภูมิที่แกว่งในความกว้างระดับ 300 องศาเซลเซียส ปัญหาเกี่ยวกับแม่เหล็กที่ควบคุมบรรดาอนุภาคนับพันๆล้านให้เดินทางเป็นเส้นขนาดเล็กก่อนที่จะมาชนกันในอุโมค์เป็นต้น

 

เครื่องแอลเอชซี เคยเปิดดำเนินการเร่งอนุภาคให้ชนกันในช่วงปี 2010-2013 และทำให้โลกค้นพบอนุภาคฮิกส์โบซอน ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้อนุภาคอื่น ๆ มีมวลขึ้น และทำให้แบบจำลองมาตรฐานของฟิสิกส์อนุภาคมีความถูกต้องยิ่งขึ้น จนอนุภาคฮิกส์ได้รับการขนานนามว่าเป็น “อนุภาคพระเจ้า” และเป็นสสารที่มีความสำคัญกับการก่อกำเนิดจักวาลหลังเกิดบิ๊กแบงขึ้นเมื่อ 13,700 ล้านปีก่อน

 

นักวิทยาศาสตร์มีความหวังว่าการเก็บข้อมูลและสังเกตการณ์ชนกันของอนุภาคจะทำให้สามารถค้นพบ “สสสารมืด” ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นแต่ทราบว่ามีอยู่ โดยคิดเป็นองค์ประกอบราว 27 เปอร์เซ็นต์ ของสสารและพลังงานทั้งหมดในเอกภพ โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะพบได้มากกว่าสสารทั่วไปอยู่ 5 เท่า แต่สสารมืด จะไม่ดูดซับ สะท้อน หรือเปล่งแสงใดๆได้

 

ทั้งนี้การปิดทำการเครื่องแอลเอชซีครั้งนี้จะเปิดปฏิบัติการตามล่าสสารและอนุภาคที่โลกยังไม่เคยรู้จักจนกว่ากำหนดการปิดปรับปรุงครั้งต่อไปในปี 2025-2027

ข่าวที่เกี่ยวข้อง