รีเซต

ธปท.เผย เงินบาทยังมีเสถียรภาพ ส่วนเงินทุนยังเคลื่อนย้ายปกติ

ธปท.เผย เงินบาทยังมีเสถียรภาพ ส่วนเงินทุนยังเคลื่อนย้ายปกติ
TNN ช่อง16
17 พฤศจิกายน 2565 ( 10:32 )
53
ธปท.เผย เงินบาทยังมีเสถียรภาพ ส่วนเงินทุนยังเคลื่อนย้ายปกติ

นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงกับนักลงทุนในการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจ Bloomberg Business Summit at APEC ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะข้างหน้ายังเป็นไปตามที่ ธปท. คาดการณ์ไว้ แม้ว่าจะมีความเป็นห่วงในเรื่องของเศรษฐกิจโลกที่มีพัฒนาการชะลอตัวลง แต่ภาพรวมก็ไม่ได้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมากนัก 

ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3/65 ที่สภาพัฒน์ จะประกาศในวันที่ 21 พ.ย. นี้ เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% เป็นการเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/65 ที่ 2.5% และไตรมาส 1/65 ที่ 2.2% ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการของ ธปท. ทั้งปีนี้ที่คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ 3.3%

นายปิติ กล่าวว่า ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงินไม่กระทบกับเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมมากนัก ซึ่งค่าเงินที่แข็งขึ้นในระยะที่ผ่านมา อยู่ที่ว่าดูตรงจุดไหน ถ้ามองตั้งแต่ต้นปี จะพบว่าค่าเงินยังอ่อนค่า 7% แต่ในระยะสั้น เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเป็นไปตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ยังไม่พบความผิดปกติของการเปลี่ยนแปลงค่าเงิน

สำหรับการเคลื่อนย้ายเงินทุนยังอยู่ในภาวะปกติ ทั้งตลาดการเงินและตลาดทุน ซึ่งที่ผ่านมา เป็นการเข้ามาของเงินทุนในระยะสั้นผ่านตลาดหุ้น แต่ก็เป็นเรื่องปกติ เป็นธรรมชาติของนักลงทุนที่จะเลือกลงทุนในประเทศที่สนใจและมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี แต่ในภาพรวมก็ไม่ได้มีปัญหา ค่าเงินยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม 

นอกจากนี้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการพิจารณาทบทวนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ปี 65 รอบใหม่ ในวันที่ 30 พ.ย. นี้ ซึ่งจากการพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยังมีทิศทางที่ดีจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วน กนง.จะตัดสินใจหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจปี 66 

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง