เปิดรพ.สนาม 23 แห่งรับแรงงานไทยจากมาเลย์ฯ 800 คนกลับประเทศ

เปิดรพ.สนาม 23 แห่งรับแรงงานไทยจากมาเลย์ฯ 800 คนกลับประเทศ
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 16:01 )
59
เปิดรพ.สนาม 23 แห่งรับแรงงานไทยจากมาเลย์ฯ 800 คนกลับประเทศ

วันนี้ ( 12 เม.ย. 63 )อำเภอเมืองสตูลได้ใช้หอประชุมเมืองเป็นจุดกักตัว 14 วันกลุ่มคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งหอประชุมตั้งอยู่ในย่านส่วนราชการท่ามกลาง กำลัง อส.ชรบ. และสาธารณสุขอำเภอดูแลกวดขันเป็นอย่างดีให้เป็นไปตามหลักควบคุมโรค

 

นอกจากนี้นายก้องสกุล   จันทราช  นายอำเภอเมืองสตูล ย้ำว่า นอกจากจุดนี้ยังมีจุดกักตัวตามชุมชน ที่เข้ามาร่วมดูแลปกป้องคนกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงก่อนเข้าชุมชนต้องผ่านกักตัวในจุดนี้จำนวน 14  วันโดยมีท้องถิ่น อย่าง อปท.ในพื้นที่ อำเภอเมืองที่รับผิดชอบ 23 จุดไว้บริการพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วในการรองรับการกล้บมาของญาติ พี่น้องคนในชุมชนบ้านเกิดของตนเอง  โดยใช้ระบบลูกใคร ๆ ก็ดูแล หากไม่เชื่อฟังและหลบหนีพร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา พรก.ฉุกเฉินและควบคุมโรค

 


 

จุดกักตัวชุมชนบ้านเกตรี เป็นอีกหนึ่งจุดใน 23 แห่งของอ.เมืองสตูล ที่เปิดให้บริการกักตัวคนในชุมชนที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ด้วยความร่วมมือของคนในชุมชนตามแผนควบคุมโรค โดยใช้โรงเรียนบ้านเกตรี  มีรั้วรอบขอบชิด มีอาหารทาน มีห้องน้ำและเจ้าหน้าที่คอยดูแลและตรวจสุขภาพทุกวัน  ซึ่งเป็นมาตรการที่ดูแลเพื่อความปลอดภัยกว่ากักตัวที่บ้าน

 

นายราเสด พรหมอาด รองนายกอบต.เกตรี กล่าวว่า การใช้ชุมชนเป็นจุดกักตัวต้องทำความเข้าใจให้คนชุมชนได้เข้าใจ และแม้หลายคนมีข้อกังวลแต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องยอมรับและร่วมแก้ปัญหาร่วมกัน คือ จะทำอย่างไร หากคนที่เข้ามากักตัวเรากำลังเป็นญาติ พี่น้อง คนในครอบครัวของเราเอง หากไม่ช่วยเขาจะเอาพวกเขาไปไว้ที่ไหน 

 


 

นี่คือคำตอบทำให้ทุกคนออกมาช่วยกันกันปกป้อง โดยมีระบบการทำงานที่รัดกุมของการควบคุมโรค มีเจ้าหน้าที่พยาบาลจากโรงพยาบาลส่งเสริตำบลมาเป็นหมอใหญ่ ทีมอสม. และทีมอส.เข้ามาช่วยในการดูแลคนในครอบครัวของพวกเรา  ซึ่งขณะนี้ทางชุมชน ท้องถิ่นเริ่มมีการเปิดจุดกักตัวในชุมชนแล้ว โดยชุดแรกเป็นคนที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง ซึ่งทุกคนก็ยินดีที่ให้มีการกักตัวดีกว่าจุดกักตัวที่บ้าน

 

มาตรการกักตัวโดยชุมชนและตำบลมีขึ้นพร้อมรับแรงงานที่จะเดินทางกลับจากหลังจากวันที่ 16 เมษายน นี้ หลังมีการผ่อนผันให้คนไทยในมาเลเซียกลับมาได้  แต่ต้องเข้าสู่การกักตัวตามมาตรการของรัฐที่กำหนดในจุดชุมชน 14 วันเพื่อให้แน่ชัดว่าไม่มีเชื้อไวรัสโควิดก19 กลับมาด้วย

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง