สนามบินเชียงใหม่ แจงเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด' ตามผู้สัมผัสเสี่ยงไปตรวจแล้ว

สนามบินเชียงใหม่ แจงเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด' ตามผู้สัมผัสเสี่ยงไปตรวจแล้ว
ข่าวสด
8 มกราคม 2564 ( 22:04 )
54
สนามบินเชียงใหม่ แจงเจ้าหน้าที่ติด 'โควิด' ตามผู้สัมผัสเสี่ยงไปตรวจแล้ว

โควิด : ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจงพนักงานติดโควิด พบยืนยันเป็นรายที่ 58 ของจังหวัด พบไม่ได้ใกล้ชิดผู้ใช้บริการ สวมแมสก์ตลอด ตามผู้สัมผัสเสี่ยงตรวจแล้ว

 

วันที่ 8 ม.ค.64 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากได้รับการประสานจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ให้ตรวจสอบไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ จุดให้บริการศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ระหว่างอาคารผู้โดยสารภายในประเทศและระหว่างประเทศ ใกล้กับประตูทางเข้าออกหมายเลข 6 เนื่องจากได้รับการยืนยันเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 58 ของจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เร่งตรวจสอบตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 7 ม.ค. พบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ประจำท่าอากาศยานเชียงใหม่

 

 

จากการตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดพบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ได้เข้ามาปฏิบัติงานจนถึงวันที่ 3 ม.ค. และประจำอยู่ภายในเคาน์เตอร์จุดให้บริการ โดยสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา และไม่พบการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้โดยสารผู้ใช้บริการ รวมถึงพนักงานของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ติดตามตัวผู้เสี่ยงสัมผัสไปตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว

 

และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ท่าอากาศยานเชียงใหม่จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปฏิบัติงานในช่วงวันเวลาดังกล่าว เฝ้าสังเกตอาการ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมกันนี้ได้ประสานเทศบาลตำบลสุเทพ เข้ามาดำเนินการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในบริเวณพื้นที่ ที่ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวปฏิบัติงานเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งได้งดการใช้งานพื้นที่ประตูทางเข้าออกอาคารหมายเลข 6 ตั้งแต่วันที่ 8-11 ม.ค.

 

นายอมรรักษ์ กล่าวต่อว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ถือปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดเชียงใหม่ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด ทั้งภายในอาคารผู้โดยสาร และอาคารสำนักงาน โดยมีการปฏิบัติ ดังนี้

 

1.ตรวจคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าอาคารผู้โดยสารและอาคารสำนักงาน, 2.เน้นย้ำให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา, 3.ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร

 

4.วางเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ตามจุดให้บริการต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสาร, 5.เพิ่มรอบความถี่การทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อตามสถานที่และจุดสัมผัสต่างๆ เช่น ลิฟท์โดยสาร ราวจับบันได ที่จับประตู ปุ่มกดชักโครก ที่จับรถเข็นกระเป๋า และเก้าอี้พักคอย วันละ 8 รอบ และ 6.กำหนดระยะห่างของการให้บริการในขั้นตอนต่างๆ รวมถึงการใช้สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เก้าอี้พักคอย การรอตรวจบัตรโดยสาร

 

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะติดตามสถานการณ์ และพร้อมให้ความร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มที่ เพื่อยับยั้งและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนี้ ให้ยุติโดยเร็ว และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และบุคคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ป่วยและผู้ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ ผ่านพ้นสถานการณ์และสามารถกลับมาดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามปกติได้ในเร็ววัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง