รีเซต

ล็อกดาวน์วอชิงตัน! ระดมทหาร 2.1 หมื่นนายรักษาความปลอดภัย

ล็อกดาวน์วอชิงตัน! ระดมทหาร 2.1 หมื่นนายรักษาความปลอดภัย
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 07:31 )
96
ล็อกดาวน์วอชิงตัน! ระดมทหาร 2.1 หมื่นนายรักษาความปลอดภัย

กรุงวอชิงตัน เมืองหลวงของสหรัฐเตรียมความพร้อมด้วยการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ก่อนหน้าจะถึงวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน ในวันที่ 20 มกราคมนี้

 

ล่าสุดได้มีการระดมกำลังทหารรักษาดินแดน 21,000 นายเข้ามาเสริมกำลังในพื้นที่ เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศไว้เดิม 15,000 อีก 6,000 นาย

 

อย่างไรก็ดีจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งหมดจะเพิ่มสูงกว่านี้ เมื่อรวมกับเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงอื่นๆ และต้องรอการประเมินภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอีกครั้ง

 

ตำรวจยังได้นำรถมาปิดกั้นการสัญจรในบริเวณพื้นที่ใจกลางกรุงวอชิงตันตั้งแต่วันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยใครก็ตามที่อยู่ใกล้กับพื้นที่จัดพิธีสาบานตนจะถูกเจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูล ขณะที่ในวันศุกร์ ที่จอดรถทุกแห่งในพื้นที่ใจกลางกรุงวอชิงตันจะกลายเป็นพื้นที่ควบคุมและถูกปิดตาย จนกระทั่งผ่านพ้นพิธีสาบานตนไปแล้ว

 

ทั้งนี้ทางการได้ขอความร่วมมือผู้ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงวอชิงตันให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ใจกลางเมืองทั้งหมด พร้อมกันนี้ยังได้มีการประกาศปิดสถานีรถไฟใต้ดินในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมสูงสุด 13 สถานีอีกด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าสายการบินในสหรัฐได้ประกาศห้ามผู้ที่เดินทางเข้าไปยังกรุงวอชิงตันในช่วงนี้นำอาวุธปืนติดตัวไป ไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตาม

 

ขณะที่ Airbnb เว็บไซต์จองที่พักยอดนิยมได้ประกาศยกเลิกการจองที่พักในเขตใจกลางกรุงวอชิงตันทั้งหมดด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง