รีเซต

ปวีณาบุกเชียงราย รับเหยื่อสาว 3 ราย ถูกหลอกบังคับค้าประเวณีที่เมียนมา

ปวีณาบุกเชียงราย รับเหยื่อสาว 3 ราย ถูกหลอกบังคับค้าประเวณีที่เมียนมา
มติชน
27 พฤศจิกายน 2565 ( 13:43 )
62
ปวีณาบุกเชียงราย รับเหยื่อสาว 3 ราย ถูกหลอกบังคับค้าประเวณีที่เมียนมา

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กเเละสตรี เดินทางไป จ.เชียงราย รับเหยื่อหญิงสาว 3 ราย ถูกหลอกไปบังคับค้าประเวณีที่เมืองล็อกกิ่ง ประเทศเมียนมา โดยได้ ประสาน พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย สถานทูตไทยในเมียนมา จนสามารถช่วยเหลือหญิงสาวทั้ง 3 รายออกมาได้ ส่งกลับไทยวันนี้ ส่วนอีก 2 ราย เตรียมส่งกลับเร็วๆนี้

 

สืบเนื่องจากช่วงเดือนตุลาคม 2565 แม่และพ่อของเหยื่อทั้ง 5 ราย ได้ร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ให้ช่วยเหลือลูกสาวถูกหลอกเเละบังคับค้าประเวณีเมืองล๊อกกิ่งประเทศเมียนมารายละเอียดดังนี้

 

รายที่ 1 วันที่ 3 ตุลาคม 2565 พ่อชาวจ.พิษณุโลก เดินทางมาขอความช่วยเหลือที่มูลนิธิปวีณาฯ เเจ้งว่า ลูกสาวอายุ 27 ปี, 29 ปี และเพื่อนลูกสาวอายุ 28 ปี รวมทั้งหมด 3 คน ได้หางานผ่านเฟซบุ๊ก จากนั้นได้มีผู้หญิงทักแชทเข้ามาบอกมว่าเป็นงานชงเหล้าที่ร้านชื่อ KTV เคลิ่วซินไปลี่ หญิงสาวทั้ง 3 คน จึงตกลงเดินทางไปทำงานวันที่ 21 กันยายน 2565 โดยเดินทางข้ามช่องทางธรรมชาติ จ.เชียงราย เมื่อถึงประเทศเมียนมาจะมีรถมารับเป็นช่วงๆ ใช้เวลาเดินทาง 5 วัน เมื่อมาถึงร้าน ทางเจ้าของร้านมาพูดคุยเรื่องงานว่าต้องมีการขายบริการทางเพศ และต้องอาบน้ำให้ลูกค้า แต่ลูกสาวและเพื่อนปฎิเสธที่จะไม่ทำงานดังกล่าว จึงถูกทำร้าย ลูกสาวเล่าว่า มีความเป็นอยู่ยากลำบาก และถูกบังคับให้เสพสารเสพติด ไม่สามารถที่จะหนีออกมาได้ เพราะมีคนคุมตลอดเวลา ถูกบังคับให้ค้าประเวณี หากไม่ยอมก็ถูกทำร้าย ทุบตี ไม่ให้กินข้าว ทนทุกข์ทรมานมาก

 

รายที่ 2 วันที่ 18 ตุลาคม 2565 เเม่อยู่กรุงเทพฯ เดินทางมาด้วยตนเองขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ เล่าว่า ลูกสาวอายุ 17 ปี ถูกเพื่อนหลอกไปบังคับค้าประเวณีที่ประเทศเมียนมา โดยลูกสาวติดต่อกลับมาหาแม่ให้ช่วยเหลือ ลูกสาว เล่าให้ฟังว่า ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2565 มีเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันชักชวนไปทำงานที่แม่สาย จากนั้นเพื่อนรุ่นพี่หลอกให้ข้ามฝั่งไปประเทศเมียนมา และพาไปบังคับค้าประเวณี โดนทำร้ายร่างกายทุกวันหากไม่ทำ และบังคับให้เสพยา ลูกสาวร้องไห้บอกอยากฆ่าตัวตาย ขอความช่วยเหลือด่วน

 

รายที่ 3 วันที่ 21 ตุลาคม 2565 เเม่ชาว จ.สมุทราปราการ เดิทางมาด้วยตนเองขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ เล่าว่า ลูกสาวอายุ 26 ปี ได้ติดต่อมาขอความช่วยเหลือจากแม่เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2565 ว่า ตอนนี้อยู่ที่เมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา โดนยึดพาสปอร์ต และถูกกักบริเวณไม่ให้ออกไปไหน โดยก่อนหน้านี้แจ้งแม่ว่าจะไปเที่ยวสิงคโปร์กับเพื่อน และถูกพาไปบังคับค้าประเวณี ถูกทำร้ายร่างกายทุกวัน ขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ติดตามช่วยเหลือลูกกลับคืนมาด้วยโดยเร็ว

 

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กเเละสตรี ได้วิดีโอคอล หญิงสาวทั้ง 5 ราย ทุกคนร้องไห้เล่าว่า อยู่อย่างทุกข์ทรมานเหมือนตกนรกทั้งเป็นบางวันก็ไม่ได้กินข้าว ทำงานไม่ได้เงิน หากรับเเขกไม่ดีไม่เอาใจก็ถูกทุบตี ทำร้ายร่างกาย จนระบมไปทั้งตัว ขอให้ช่วยเหลือออกจากขุมนรกนี้ด้วย

จากนั้น นางปวีณา หงสกุล ได้ประสาน พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย เเละสถานฑูตไทยในประเทศเมียนมา เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือหญิงสาวทั้ง 5 ราย

ต่อมาวันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2565 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้พาพ่อ และแม่ของผู้เสียหายเดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อติดตามการช่วยเหลือหญิงไทยทั้ง 5 ราย โดยได้ร่วมประชุมกับ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 2 ประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย, ผู้เเทนทหารเมียนมา, พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย นายณรงค์พล คิดอ่าน อำเภอเเม่สาย เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในที่ประชุมนั้น นางปวีณา ได้วิดีโอคอลให้ที่ประชุมได้พูดคุยกับเหยื่อทั้ง 5 ราย พร้อมวิดีโอคอลกับกงสุลไทยในเมียนมา เพื่อสอบถามข้อมูล และวางแผนที่จะช่วยเหลือ โดยผู้เเทนทหารเมียนมาแจ้งว่า เมืองล็อกกิ่ง เป็นเขตปกครองพิเศษ การเดินทางไปต้องข้ามภูเขา อยู่ติดกับชายแดนจีน การเดินทางค่อนข้างลำบากต้องใช้เวลาหลายวัน เเละรับปากจะรีบดำเนินการประสานงานช่วยเหลืออย่างเต็มที่

วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 นางปวีณา ได้รับแจ้งจากจาก พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย ว่า ทหารเมียนมาสามารถเข้าไปช่วยเหลือหญิงไทย จำนวน 3 ราย ได้แล้ว ส่วนอีก 2 ราย อยู่ระหว่างการประสานงานช่วยเหลือ

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2565 กงสุลไทยในเมียนมา แจ้งนางปวีณาว่า ทางตำรวจเมียนมาได้เข้าไปช่วยเหลือหญิง 2 รายได้แล้ว และจะนำตัวไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจ เมืองล็อกกิ่ง ก่อนจะทำเรื่องส่งตัวกลับประเทศไทย

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้พาพ่อผู้เสียหาย เดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อรับหญิงไทยทั้ง 3 ราย โดยทหารเมียนมา, ทหารไทย, สถานฑูตไทยในเมียนมา เเละตำรวจไทย ช่วยเหลือเหยื่อหญิงสาวทั้ง 3 ราย โดยนางปวีณา จะพาไปพบ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เพื่อขยายผลติดตามผู้กระทำผิดหลอกหญิงไทยไปค้าประเวณีที่เมียนมาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง