'ไทย-จีน' เร่งประสาน ส่ง 700 นศ.ไทย กลับไปเรียนต่อ หลังติดโควิดนานนับปี

'ไทย-จีน' เร่งประสาน ส่ง 700 นศ.ไทย กลับไปเรียนต่อ หลังติดโควิดนานนับปี
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 14:37 )
8
'ไทย-จีน' เร่งประสาน ส่ง 700 นศ.ไทย กลับไปเรียนต่อ หลังติดโควิดนานนับปี

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่นักศึกษาไทยในประเทศจีนยังไม่สามารถกลับไปศึกษาต่อได้ เป็นเวลาเกือบ 1 ปี แล้วนั้น ในเรื่องนี้รัฐบาลมีความห่วงใยและเข้าใจถึงความกังวลของนักศึกษาเป็นอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ติดตามความคืบหน้าของการประสานงานเพื่อพาเด็กไทยกลับจีน โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง พูดคุยกับฝ่ายจีนตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเมื่อครั้งมาเยือนไทย ซึ่งทางจีนได้รับไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ทางกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นฤดูหนาวที่เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายได้ดี ทางการจีนประเมินว่า ยังมีความเสี่ยงของการแพร่ระบาด จึงยังไม่สามารถอนุญาตให้นักศึกษาต่างประเทศกลับเข้าไปเรียนต่อได้ อย่างไรก็ตาม อุปทูตจีนประจำประเทศไทยได้เชิญนักศึกษาไทย ตามรายชื่อที่กระทรวงการต่างประเทศได้รับจากกลุ่มตัวแทนนักศึกษา ที่มีกว่า 700 คน ไปหารือและแจ้งเหตุผลของฝ่ายจีนที่ยังไม่สามารถอนุญาตให้นักศึกษาต่างประเทศเดินทางกลับไปศึกษาต่อที่จีนได้

 

ล่าสุด เมื่อ 1 มีนาคม 2564 เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นหารือกับผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนอีกครั้ง และได้ทราบว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนได้ผลักดันประเด็นนี้มาโดยตลอด แต่หน่วยงานด้านการศึกษาของจีน ยังมีความกังวลต่อความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดี ขอรับที่จะนำไปผลักดันต่อไป และเห็นว่าเมื่อจีนมีมาตรการผ่อนคลาย นักศึกษาไทยควรเป็นกลุ่มแรกที่จะได้เดินทางกลับจีน

 

“จึงขอให้นักศึกษาและผู้ปกครองคลายความกังวลใจ รัฐบาลห่วงใยในเรื่องนี้โดยตลอด ทางการของทั้งสองประเทศมีการประสานงานและติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักศึกษาไทยได้กลับไปเรียน ภายใต้ความปลอดภัยในเรื่องโควิด19” น.ส.รัชดา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง