วัดใหญ่ตรวจเข้ม หลังเปิดวิหารให้เข้าสักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก (ชมคลิป)

วัดใหญ่ตรวจเข้ม หลังเปิดวิหารให้เข้าสักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก (ชมคลิป)
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 17:33 )
65
2
วัดใหญ่ตรวจเข้ม หลังเปิดวิหารให้เข้าสักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก (ชมคลิป)

วัดใหญ่ตรวจเข้ม หลังเปิดวิหารให้เข้าสักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก

วัดใหญ่จ.พิษณุโลกเปิดวิหารให้ประชาชนได้เข้าไปกราบ สักการะพระพุทธชินราชได้เป็นวันแรก 11 พ.ค.63 วางกฎเข้ม วัดอุณหภูมิก่อนเข้า ไม่สวมหน้ากากอนามัยไม่ให้เข้า และจัดที่นั่งภายในวิหารให้รักษาระยะห่าง ประชาชนชาวพิษณุโลกจำนวนมากมารอตั้งแต่เช้ามืด

วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก วันนี้เป็นวันแรก ที่วัดใหญ่มีกำหนดเปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ให้ประชาชนได้เข้าไปกราบ สักการะองค์ท่านได้ภายในวิหาร หลังจากปิดวัดและปิดวิหารมาตั้งแต่ 24 มีนาคม 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

บรรยากาศเช้านี้ ที่บริเวณหน้าวิหารในช่วงเวลา 06.00 -07.00 น. มีชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง เตรียมดอกไม้ธูปเทียน เดินทางมารอยังหน้าประตูวิหาร เพื่อรอเวลาเปิดวิหารในเวลา 07.00 น. และทันทีที่เปิดวิหาร ภายในทางวัดพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่วัด ได้เตรียมเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ สเปรย์ฉีดแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือประชาชน รวมถึงติดสติกเกอร์ผู้ที่ตรวจวัดแล้วไม่มีไข้ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้สามารถเข้าไปในวิหารได้ และภายในวิหาร ได้จัดที่นั่ง เพื่อรักษาระยะห่างให้ประชาชน โดยกำหนดให้นั่งประจำที่ และจำกัดจำนวนการเข้ามาภายใน เฉพาะที่เพียงพอต่อที่นั่งที่จัดให้เท่านั้น

สำหรับการเปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ของวัดใหญ่นั้น กำหนดเปิดเวลา 07.00-17.00 น. ผู้ที่เข้ามาภายในวัดก่อนเข้าวิหารหลวงพอ่ ทางวัดได้จัดเตรียมอ่างล่างมือ พร้อมสบู่ ไว้รายรอบบริเวณวิหาร และจะมีการตรวจเช็คอุณหภูมิผู้ที่เข้ามาภายในวิหารทุกคน ถ้ามีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน รวมถึงผู้ที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในวิหารเช่นกัน และการเปิดวิหารช่วงนี้ เปิดเฉพาะประตูวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชเท่านั้น ประตูวิหารด้านทิศเหนือ ทิศตะวันออกและทิศใต้ ยังไม่เปิดให้ประชาชนเข้าไปตามปกติ

ชาวพิษณุโลก ที่มาจากต.หนองพระ อ.วังทอง รายหนึ่งบอกว่า รู้สึกดีใจมาก หลังทราบข่าวว่าวันนี้จะเปิดวิหารหลวงพ่อให้เข้าไปกราบพระพุทธชินราชได้ จึงเดินทางออกจากบ้านมาตั้งแต่ 04.00 น. มาถึงหน้าวัดเวลาประมาณ 05.00 น. และมานั่งรอหน้าวิหาร กระทั่งได้เข้าไปกราบพระพุทธชินราชในเวลา 07.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง