รีเซต

แจ๋วไปอีกหนุ่มผลิตอุปกรณ์ควบคุมรถไถ ผ่านวิทยุและจีพีเอส ลดต้นทุนทำนา

แจ๋วไปอีกหนุ่มผลิตอุปกรณ์ควบคุมรถไถ ผ่านวิทยุและจีพีเอส ลดต้นทุนทำนา
มติชน
20 มิถุนายน 2565 ( 09:43 )
98
แจ๋วไปอีกหนุ่มผลิตอุปกรณ์ควบคุมรถไถ ผ่านวิทยุและจีพีเอส ลดต้นทุนทำนา

นายไสว ทะจรสมบัติ นายกเทศบาลตำบลท่าศิลา อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร พาไปดูเกษตรกรรุ่นใหม่ที่กำลังหาแนวคิดลดต้นทุนในการทำนาจากการไถนาที่ใช้ทั้งแรงงานคนและเครื่องจักร ในสถานการณ์น้ำมันดีเซลแพงขณะนี้จึงต้องหาวิธีในการลดค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตร

 

นายทวี ไกรดวง อายุ 31 ปี หรือครูน้อยทวีชัย  ได้สาธิตตัวอย่างการติดตั้งและประกอบอุปกรณ์ควบคุมรถไถด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์และวิทยุบังคับผ่านระบบ GPS ใช้ดาวเทียมในการระบุตำแหน่งพิกัดของรถไถนา

 

จากนั้นพาไปชมการไถนาไร้คนขับที่ทุ่งนาสาธิต โดยใช้วิทยุบังคับและ GPS โดยการทำงานก็เหมือนหลักการควบคุมวิทยุบังคับทั่วไป เริ่มตั้งแต่สั่งเดินหน้าถอยหลังเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา สั่งกดคราดไถนาลงกับพื้น มีระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางป้องกันอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต สำหรับอุปกรณ์ที่ทำมีต้นทุนไม่สูงมาก ใครสนใจก็สามารถติดต่อไปยังเพจเฟซบุ๊ก ครูน้อยทวีชัย เพื่อสอบถามรายละเอียดได้

 

นายทวี  กล่าวว่า หลังเรียนจบมา 8 ปี จากสาขาครุศาสตร์ เอกนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ ม.ราชภัฏสกลนครจึงได้คิดค้นหาทำเพื่อทดแทนแรงงานที่พ่อคือ นายสวรรค์ ไกรดวง อายุ 79 ปี ต้องทำงานหนักเลี้ยงลูก 3 คนมาโดยตลอด ด้วยความสงสารพ่อแม่ที่เหนื่อยมากในการทำเกษตรและน้ำมันที่แพงขึ้นเพื่อลดต้นทุนทั้งแรงงานและค่าน้ำมันจึงนำความรู้ที่มีมาผลิตอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหวังว่าจะได้บรรเทาแรงลงและลดการจ้างคนมมาไถนาได้

 

นายไสว กล่าวว่าเรามีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในท้องถิ่นกลับมาพัฒนาบ้านเกิด เพราะตำบลเราห่างจากตัวเมืองสกลนครไกลถึง 130 กิโลเมตร ยินดีอย่างยิ่งที่จะมีนวัตรกรรมใหม่ๆมาลดต้นทุนเพื่อเพิ่มผลผลิตให้กับชาวบ้านและตนพร้อมยินดีที่จะสนับสนุนและพัฒนานวัตรกรรมการเกษตรร่วมกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง