'เพชรบูรณ์' ยกระดับสกัด 'โควิด' บังคับทุกคนก่อนเข้าตลาด 3 แห่งต้องใส่หน้ากากอนามัย

'เพชรบูรณ์' ยกระดับสกัด 'โควิด' บังคับทุกคนก่อนเข้าตลาด 3 แห่งต้องใส่หน้ากากอนามัย
มติชน
29 มีนาคม 2563 ( 09:23 )
48
'เพชรบูรณ์' ยกระดับสกัด 'โควิด' บังคับทุกคนก่อนเข้าตลาด 3 แห่งต้องใส่หน้ากากอนามัย

นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวภายหลังกมรปล่อยขบวนคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ระดมล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามกิจกรรม “บิ๊กคลีนนนิ่วเดย์โควิด-19” ซึ่งมีหลายส่วนราชการจัดทีมพร้อมอุปกรณ์ร่วมสนับสนุนว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังแพร่ระบาดต่อเนื่อง นอกจากเทศบาลฯจะล้างทำความสะอาดพร้อมฉีดพ่นนำยาฆ่าเชื้อทั้งเมือง โดยเฉพาะในจุดที่ให้บริการประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานเทศบาล แหล่งท่องเที่ยว สถานีขนส่งผู้โดยสาร โรงรับจำนำ ตลาดสดฯลฯ แล้ว ยังดำเนินการแจกหน้ากากอนามัยชนิดผ้าให้กับตัวแทนชุมชุนหรือกรรมการชุมชน รวมถึงพ่อค้าแม้ค้าในตลาดสดทั้ง 3 แห่งอีกด้วย

นายเสกสรรกล่าวว่า นอกจากนี้ในวันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ทางเทศบาลฯ เตรียมประกาศมาตรการเข้ม โดยใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดหรือประชาชน หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะห้ามไม่ให้เข้าไปจับในตลาดสดเทศบาลทั้ง 3 แห่ง ทั้งนี่จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดจะควบคุมได้และทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดไม่การเปลี่ยนแปลงประกาศมาตรการหรือคำสั่งการคุมเข้ม เป็นอย่างอื่น ทั้งนี้เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้ผล อย่างไรก็ตามทางเทศบาลต้องขออภัยประชาชนทุกคนที่ไม่ได้รับควทมสะดวก ขณะเดียวกัายังขอความร่วมมือให้ทุกคนได้ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการที่ภาคราชกที่ได้ประกาศออกไป

“พ่อค้าแม่ค้าก็เช่นเดียวก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยก็จะถูกห้ามไม่ให้เข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาดสดเทศบาลฯทั้ง 3 แห่งเช่นเดียวกัน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในความดูแลของเทศบาลฯนั้น ได้ประกาศงดให้บริการทั้งหมดไปตั้งแต่ก่อนที่จะมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดให้หยุดบริการชั่วคราวแล้ว ขณะเดียวกันงานประเพณีต่างๆที่มีการวางแผนไว้ อาทิ งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ 100 ปี และงานประเพณีก่อทรายกลบธาตุ รวมทั้งงานฉลองรางวัลกินรี ก็ประกาศงดหรือยกเลิกๅ ไปก่อนที่จะมีประกาศมาตรการเช่นเดียวกัน”

นายกเทศมนตรีฯ ยังกล่าวฝากถึงประชาชนชาวเพชรบูรณ์โดยย้ำไปถึงทุกคนขอให้อย่าได้ประมาท ปัญหาเรื่องการแพร่กระจายและการติดเชื้อโควิด-19 ปัจจุบันได้กลายเป็นมหันภัยร้ายแรงระดับโลกและยังไม่มีวัคซีนผลิตออกมาป้องกัน จนกลายเป็นปัญหาที่อยู่ใกล้ตัวเราเข้ามาทุกที ฉะนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ ป้องกันหรือเซฟตัวเราเองให้ดีที่สุดก่อนเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ โดยปฏิบัติตามมาตรการและคำแนะนำทางราชการประกาศออกไป หากทุกคนให้ความร่วมมือเชื่อว่าเราจะผ่านวิกฤตการณ์นี้ไปได้ ช่วยกัน #saveตัวเอง #saveคนที่เรารัก #หมอพยาบาล เพื่อ #saveเพชรบูรณ์บ้านเรา

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง