รีเซต

ดุดันก็มี-น่ารักก็มา! เที่ยวชมหุ่นฟางพญานาคยักษ์หลากสไตล์ แลนด์มาร์คใหม่ อ.นาดูน (คลิป)

ดุดันก็มี-น่ารักก็มา! เที่ยวชมหุ่นฟางพญานาคยักษ์หลากสไตล์ แลนด์มาร์คใหม่ อ.นาดูน (คลิป)
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 09:46 )
136
ดุดันก็มี-น่ารักก็มา! เที่ยวชมหุ่นฟางพญานาคยักษ์หลากสไตล์ แลนด์มาร์คใหม่ อ.นาดูน (คลิป)

วันที่ 6 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดานักท่องเที่ยวทยอยมาเที่ยวชมประติมากรรมจากหุ่นฟาง ที่เลาะดอนนอนนา ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ซึ่งครั้งนี้กำหนดจัดงานเทศกาลหุ่นฟางกลางนา ” นาคะบูชา นคราจัมปาศรี” ระหว่างวันที่ 5 – 30 ธันวาคม 2563

 

นายประสาทพร สีกงพลี ผู้ประกอบการร้านเลาะดอน…นอนนา กล่าวว่า ในการจัดแสดงเทศกาลหุ่นฟางในครั้งนี้ มีการจัดประกวดหุ่นฟางตามจิตนาการของแต่ละทีม โดยปีนี้เป็นปีแรกที่จัดขึ้น มีหุ่นฟางเข้าร่วมประกวด 10 ตัว ในคอนเซ็ปต์ “พญานาคในจิตนาการ” ซึ่งแต่ละทีมก็มีการสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างสวยงาม บางทีมก็ออกแนวน่ารัก สไตล์มินิมอล ซึ่งศิลปินที่สร้างสรรค์มาจากทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่เป็นศิลปินมาจากภาคอีสาน

 

ซึ่งในการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ให้เชื่อมโยงกับพระบรมธาตุนาดูน ส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้าทางวัฒนธรรม


หากจะถามว่าทำไมการจัดงานหุ่นฟางจะต้องเป็นนาค คำตอบก็คือ นาค ถือเป็นเทวดาในอีกรูปลักษณ์หนึ่ง ที่มาปกป้องรักษาพระบรมธาตุนาดูน ซึ่งพระบรมธาตุนาดูนนั้นเกี่ยวข้องกับงูมาโดยตลอด ครั้งสุดท้ายคือปี 2548 มีงูออกมาปรากฏตัวเป็นจำนวนมาก ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ถือเป็นปาฏิหาริย์ เป็นการเอาความเชื่อมาถ่ายทอดเป็นศิลปะ สร้างประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ ตามสไตล์ของตนเอง ทำให้วัสดุเหล่านี้มีคุณค่าทางศิลปะ

 

ซึ่งในการจัดประกวดหุ่นฟางพญานาคมีเงินรางวัลรวม 100,000 บาท โดยรางวัลที่ 1 มูลค่า 30,000 บาท รางวัลที่ 2 มูลค่า 20,000 บาท รางวัลที่ 3 มูลค่า 15,000 บาท รางวัลชมเชย 2 รางวัล รางวัลละ 5,000 บาท และรางวัล Popular Vote อีก 1 รางวัล มูลค่า 5,000 บาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่เที่ยวชมหุ่นฟางพญานาคแล้ว ยังสามารถโหวตพญานาคในดวงใจได้ด้วย ซึ่งจะตัดสินในวันที่ 30 .ธันวาคมนี้ โดยในวันดังกล่าวจะมีกิจกรรมการแสดงหมอลำหุ่นกระติ๊บ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน และคอนเสริต์จากศิลปินชื่อดังอีกด้วย

 

สำหรับหุ่นฟางพญานาคที่มาจัดแสดง มีทั้ง พญานาคคู่รักสไตล์มินิมอล นาคเกี้ยว นาคปรก ที่คอยปกปักรักษาพระบรมธาตุนาดูน และอนาคอนนาค เป็นต้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง