สั่งปิดศูนย์ปฎิบัติธรรม หลังพระหื่นส่งคลิปโป๊ให้เด็ก

สั่งปิดศูนย์ปฎิบัติธรรม หลังพระหื่นส่งคลิปโป๊ให้เด็ก
TNN ช่อง16
4 พฤศจิกายน 2563 ( 16:24 )
163
สั่งปิดศูนย์ปฎิบัติธรรม หลังพระหื่นส่งคลิปโป๊ให้เด็ก

วันนี้( 4 พ.ย.63) จากกรณีตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี นำหมายค้นศาลแขวง จ.อุดรธานี บุกค้นศูนย์ปฎิบัติธรรม แห่งหนึ่งในหมู่ 9 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จับกุม พระประมุข เจ้าอาวาส หลังส่งคลิปและภาพโป๊ ไปให้ ด.ญ. 12 ปี 2 คน ชักชวนให้มาร่วมหลับนอน แลกกับเงิน 2,000 บาท  

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า นางจำปี พันนารัตน์ กำนัน ต.เขือน้ำ , นางรัศมี จอมแจ้ง ผญบ.หมู่ 9 หนองปาลาซิว และ นายสมศักดิ์ ศรีหาราช ผญบ.หมู่ 2 บ้านเขือน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่จาก สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยุติธรรมจังหวัด บ้านพักเด็กอุดรธานี สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด ตำรวจ สภ.บ้านเทื่อม ร่วมกันประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมาย และดูแลเด็กนักเรียน  

 นางจำปี พันนารัตน์ กำนันตำบลเขือน้ำ เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้สั่งปิดศูนย์ฯแห่งนี้ ซึ่งเมื่อก่อนที่แห่งนี้เป็นป่าช้า เป็นศาลาพักศพประกอบพิธีฌาปณกิจของ 2 หมู่บ้าน ต่อมาพระประมุข ถูกชาวบ้านขับไล่มาจากวัดอื่นในเขต ต.หนองหัวคู อ.บ้านผือ มาขอทำสำนักสงฆ์ สร้างขึ้นเองหมดทุกอย่าง ซึ่งกำนันและผู้ใหญ่บ้านไม่ได้รับรู้ ผ้าป่า กฐิน ก็จัดทำเองมีชาวบางคนศรัทธามาร่วมด้วย ซึ่ง 1 ปีที่ผ่านมาได้รับการแจ้งจากลูกบ้านว่าพระมีพฤติกรรมส่งคลิปโป๊ให้เด็กในหมู่บ้าน แต่ไม่มีหลักฐานจึงแจ้งให้เด็กระวังตัวและประสานกับผู้อำนวยการโรงเรียน ผญบ.หนองปลาซิว บ้านเขือน้ำ หาหลักฐานเพื่อดำเนินการกับพระทำอย่างไรจะจับดำเนินคดี หลังพระประมุขถูกจับได้สั่งปิดสำนักสงฆ์ ไม่มีศูนย์ปฎิบัติธรรม เพื่อไม่ให้พระเร่ร่อนมาอยู่เหลือไว้เพียงศาลาพักศพ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับชุมชนของเราอีก 

 "วันนี้ทางสำนักพุทธฯมาและเราสั่งปิดศูนย์ฯไปแล้ว ซึ่งยังมีพระและเณร อย่างละ 1 รูป ก็ได้กลับไปวัดที่หมู่บ้านของตัวเอง ส่วนชาวบ้านในหมู่บ้านตอนนี้สภาพจิตใจยังรับไม่ได้ เพราะพฤติกรรมที่เกิดมันเกินจะให้อภัย ยังดีที่เด็ก ๆเขากล้าแจ้งผู้นำท้องที่แจ้งผู้ปกครองก่อน ถ้าไม่มีการจับพระครั้งนี้ในอนาคตยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกกี่ราย หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเงินของศูนย์ฯ แห่งนี้ เพราะที่ผ่านมาทางเจ้าอาวาสทำอยู่คนเดียว ไม่มีใครรู้ ไม่เคยมีการแต่งตั้งกรรมการ หลังจากนั้นจะดูว่าจะทำอย่างไรกับเงินที่มีญาติโยมบริจาคทำบุญ รวมทั้งเงินกฐินล่าสุดด้วย” กำนัน ต.เขือน้ำ กล่าว 

 ด้านนางรัศมี จอมแจ้ง ผญบ.หมู่ 9 หนองปาลาซิว เปิดเผยว่า พระประมุข จะไม่สุงสิงกับชาวบ้าน ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเด็กจึงได้โทรรายงานกำนันว่าจะทำอย่างไร จึงแจ้งให้เด็กเก็บหลักฐานไว้ และโทรปรึกษาสำนักพุทธ หากแจ้งตำรวจให้พื้นที่ก็แค่จับสึก จึงได้ปรึกษาตำรวจว่าจะทำอย่างไรให้ดำเนินคดีด้วย กระทั่งตำรวจสืบสวนจังหวัดอุดรธานี เข้ามาขอหมายค้นและจับกุม โชคดีที่เด็กในหมู่บ้านยังไม่ถูกล่วงละเมิด ที่ผ่านมามีแต่การบวชเณรภาคฤดูร้อน เพราะเด็กฉลาดรู้ว่าพระทำไม่สมควรจึงแจ้งผู้ปกครองก่อน  

 “ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดา หรือ เป็นพระ ย่อมมีความรู้สึกทางเพศ พระสารภาพว่า ไม่สามารถควบคุมความรู้สึกได้ จึงเกิดเรื่องแบบนี้ ซึ่งหลังพระถูกจับและมีหน่วยงานเข้ามาดูแล ผู้ปกครองและชาวบ้านก็รู้สึกโล่งใจ และปลอดภัย และอุ่นใจขึ้น” นางรัศมี บอกในตอนท้าย 

 ด้าน พ.ต.ท.ยศพล เสริมรัมย์ รอง ผกก.สส.สภ.บ้านเทื่อม อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ปกครองนำเด็ก 8 คน ที่พระประมุขส่งคลิปโป๊และภาพลามกมาให้ พร้อมกับชวนไปร่วมหลับนอน ซึ่งคาดว่าจะมีเพิ่มมาเรื่อยๆ 

 ขณะที่แม่ของเด็กหญิงที่หวิดตกเป็นเหยื่อเจ้าอาวาสหื่น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มีรุ่นน้องที่รู้จักมีลูกสาวด้วยกันทักแชทมาบอกว่า พี่มีเรื่องแล้วลูกของพี่มีพระส่งแชทมาหานะเหมือนกับคุกคามทางเพศ เป็นข้อความที่เขาชวนให้ไปสำเร็จความใคร่ แล้วจะให้เงิน 2 พันหรือเติมเงินโทรศัพท์ให้ด้วย พร้อมส่งพิกัดและเบอร์โทรมาให้เด็กๆด้วย ล่าสุดบอกให้ไปเอารถมอเตอร์ไซต์เหมือนล่อเด็กเข้าไป แต่แม่ดูด้วยกับลูก จากนั้นเราก็ปรึกษากันไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านก็บอกให้ไปแจ้งตำรวจเลย แต่ก่อนแจ้งเราก็ไปสืบดูคนในพื้นที่ที่บ้านเพราะเราไม่ใช่คนในพื้นที่จนรู้ว่าที่วัดดังกล่าว มีพระชื่อนี้จริง และจากการสอบถามเพื่อนๆของลูกก็มีเพื่อนเจอแบบนี้มาเกือบ 20 ราย ยิ่งตกใจเพราะมีเด็กบางคนตกเป็นเหยื่อด้วย จึงนำเรื่องนี้ไปแจ้งตำรวจ จนนำมาซึ่งการจับกุมดังกล่าว 

 “ส่วนตัวคิดว่าพระดีก็มีเยอะ พระไม่ดีก็มี ไม่อยากให้พระทำแบบนี้ ส่งผลไม่ดีเด็กๆ หลังตำรวจจับตัวเจ้าอาวาสไปแล้ว ชาวบ้านก็โล่งอกไม่อยากให้เกิดเรื่องนี้กับลูกหลาน ตกใจไม่คิดว่าพระรูปนี้จะทำแบบนี้ เห็นหน้าฉากดูปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแต่หลังฉากเป็นอีกแบบหนึ่ง ตอนนี้รู้สึกสบายใจที่ตำรวจจับกุม แต่อีกใจก็คิดว่าจะมีอะไรมาคุกคามเราหรือเปล่า เพราะยังมีคนที่ศรัทธาพระรูปนี้อยู่ และไม่อยากให้มาบวชเป็นพระทำเสื่อมเสียศาสนาอีก และอยากจะฝากถึงผู้ปกครองทุกท่านว่าหากเด็กมาปรึกษาอยากให้รับฟังเด็ก ๆ เพราะเด็กจะไม่โกหกเรา เราคิดว่าเราเป็นที่พึ่งของเขาได้ เขาจึงมาหาเราอย่าดุอย่าด่าเขา อยากให้เปิดใจรับฟังเด็ก ๆ หากเขาเจออะไรมาเราเป็นผู้ปกครองก็ป้องกันเอาไว้ก่อนจะสายเกินแก้"

 เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง