ญาติสุดเศร้า หอบศพข้ามอำเภอ หลังชาวบ้านขู่วัดในพื้นที่ จนไม่สวด-เผาให้ เพราะลือว่าติดโควิด

ญาติสุดเศร้า หอบศพข้ามอำเภอ หลังชาวบ้านขู่วัดในพื้นที่ จนไม่สวด-เผาให้ เพราะลือว่าติดโควิด
มติชน
21 พฤษภาคม 2564 ( 07:59 )
39
ญาติสุดเศร้า หอบศพข้ามอำเภอ หลังชาวบ้านขู่วัดในพื้นที่ จนไม่สวด-เผาให้ เพราะลือว่าติดโควิด

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี มีศพ ผู้เสียชีวิต จาก อ.ดอนเจดีย์ ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าติดเชื้อโควิดเสียชีวิต จนเกิดการต่อต้านไม่ยอมให้พระมาสวด และไม่ยอมให้เผาศพในวัดแถวบ้าน พร้อมกับขู่เจ้าอาวาสหากมาสวด หรือ ยอมให้เผาศพนี้ จะไม่ใส่บาตรพระ และห้ามออกบิณฑบาตร เด็ดขาด จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่ศาลาวัดดังกล่าว พบมีการตั้งหีบบรรจุศพ และ ตั้งดอกไม้หน้าศพ พร้อมมีญาติพี่น้องประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้นที่มาร่วมงาน

 

 

 

โดยมีศพผู้เสียชีวิต คือ นายเสริม อยู่มอญ อายุ 64 ปี ชาวต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ด้วยอาการหลอดเลือดในสมองตีบ จากการสอบถามนางเบญจา อยู่มอญ 63 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ได้กล่าวว่า หลังสามีได้เสียชีวิต จึงนำร่างมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน และมีการนิมนต์พระมาสวดพระอภิธรรม ซึ่งพระมีการรับกิจนิมนต์ เป็นที่เรียบร้อย แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาไม่มาสวด โดยอ้างว่าชาวบ้านและกรรมการวัดไม่ยอมให้มา

 

 

กระทั่งคืนวันที่ 14 พ.ค. จึงให้ทางนายอำนวย ฟักอินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน และ นายสมพงษ์ สุวิวงค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ไร่รถ เดินทางมานิมนต์พระที่วัดเถรพลาย หลังเห็นจากข่าวว่าหากมีผู้เสียชีวิตที่ไหนไม่มีใครรับ ให้ติดต่อที่วัดเถรพลาย จะเป็นธุระจัดการให้ จึงได้มีพระ มาสวดพระอภิธรรม แต่คืนต่อมาก็ไม่มีพระที่ไหนยอมมาสวดอีก กระทั่งวันนี้จึงตัดสินใจนำร่างมาประกอบพิธีบังสกุล และ ฌาปณกิจศพที่วัดเถรพลาย โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด เถรพลาย ดำเนินการให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

 

 

ทางด้านนายอำนวย ฟักอินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน และ นายสมพงษ์ สุวิวงค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า หลังจากที่นายเสริฐ ซึ่งเป็นลูกบ้านได้เสียชีวิต แต่พระในวัดแถวบ้าน 2-3 วัด ปฏิเสธที่จะมาสวด บำเพ็ญกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดของชาวบ้านในการกังวลว่า ผู้ตายจะติดเชื้อโควิด-19 แต่ทั้งครอบครัว รวมถึงผู้ตาย ก็มีการตรวจหาเชื้อ ถึง 2 ครั้ง ก็ไม่พบ แต่ชาวบ้านยังกังวล พร้อมประกาศหากพระวัดดังกล่าวมาสวด หรือ ยอมให้มีการเผาศพนี้จะเลิกใส่บาตรและไม่ให้เดินผ่านบ้าน

แม้จะอธิบายก็ไม่เข้าใจ จึงปรึกษากัน พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้าน มานิมนต์พระวัดเถรพลาย ไปสวด และเช้าวันนี้ ก็มีผลยืนยันออกมาอีกว่าทั้งครอบครัวไม่มีใครติดโควิด-19 จึงนำร่าง ย้ายข้ามอำเภอเพื่อมาทำการประชุมเพลิงที่วัดเถรพลาย จึงอยากวอนประชาชน อย่าสร้างกระแสข่าวลือ จนสร้างความเดือดร้อน พระก็ไม่กล้าไปสวด ญาติก็เสียใจ สุดท้ายก็ได้วัดเถรพลาย ช่วยจัดการให้ในครั้งนี้

 

 

ทางด้านพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด เถรพลาย กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่บ้าน จึงนำพระเดินทางไปสวดพระอภิธรรมให้ 1 คืน จากนั้น จึงนำร่างมาฌาปนกิจให้ในวันนี้ ซึ่งอาตมาขอยืนยันอีกครั้งหากที่ไหนไม่รับดำเนินการผู้เสียชีวิต ที่สงสัย หรือ ป่วยเป็นโควิด-19 ให้ติดต่อมาที่อาตมา โทรศัพท์ 080-2658665 รวมถึงท่านใดมีกุศลจิตศรัทธา อยากร่วมทำบุญโลงศพแก่ผู้ยากไร้ สามารถทำบุญออนไลน์ ผ่าน ทางธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี วัดเถรพลาย สาขาสามชุก เลขที่บัญชี 980-7-57282-7 ได้ตามกำลังศรัทธา ซึ่งทางวัดเถรพลายดำเนินการมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง