เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ

เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ
TNN World
15 กันยายน 2564 ( 18:58 )
12
เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ
South Korea: เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ ทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นชาติแรกที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่พัฒนาระบบดังกล่าวสำเร็จ
 
 
วันนี้ (15 กันยายน) เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้งยิงจากเรือดำน้ำ หรือ SLBM ส่งผลให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่ไม่ได้เป็นชาตินิวเคลียร์ แต่สามารถพัฒนาระบบดังกล่าวจนสำเร็จ เพื่อรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ
 
 
ความสำเร็จของเกาหลีใต้มีขึ้นในวันเดียวกับที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้ง 2 ลูก ซึ่งการกระทำของเกาหลีเหนือ ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ หรือ UN และทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคตึงเครียด หลังจากวันก่อนเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์
 
 
เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี มุน แจอิน ชมการทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งใต้น้ำ บนเรือดำน้ำชั้นโดซาน อันห์ชางโฮ ที่มีระวางขับน้ำ 3,000 ตัน และเพิ่งเข้าประจำการในกองทัพเรือเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว
 
 
การทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่สามารถยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำได้สำเร็จ ต่อจากสหรัฐฯ, รัสเซีย, จีน, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และอินเดีย ส่วนเกาหลีเหนือนั้น เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ เชื่อว่า เกาหลีเหนือมีระบบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำเหมือนกัน
ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า การครอบครองขีปนาวุธยิงจากใต้น้ำมีนัยสำคัญ สามารถต่อต้านภัยคุกคาม และคาดว่า จะมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างขีดความสามารถป้องกันตนเอง และสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี
 
 
นอกจากนี้ กองทัพเกาหลีใต้ ยังได้พัฒนาขีปนาวุธรุ่นใหม่ รวมถึงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในอนาคตอันใกล้ ตลอดจนขีปนาวุธวิถีโค้งแบบใหม่ที่สามารถตอบโต้ขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง