ผงะ คลัสเตอร์ แม่บ้าน-คนสวน ทำเนียบรัฐบาล เจอติดโควิดแล้ว 11 ราย

ผงะ คลัสเตอร์ แม่บ้าน-คนสวน ทำเนียบรัฐบาล เจอติดโควิดแล้ว 11 ราย
ข่าวสด
3 พฤษภาคม 2564 ( 15:34 )
58
ผงะ คลัสเตอร์ แม่บ้าน-คนสวน ทำเนียบรัฐบาล เจอติดโควิดแล้ว 11 ราย

ผงะ คลัสเตอร์ แม่บ้าน-คนสวน ทำเนียบรัฐบาล เจอติดโควิดแล้ว 11 ราย หลังตรวจพบ หัวหน้าแม่บ้านติดเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวและเข้ารับการตรวจ

 

วันที่ 3 พ.ค.2564 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ทางกองสถานที่ ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้รับแจ้งว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มเติมอีกหนึ่งราย เป็นแม่บ้านบริษัท ที่รับผิดชอบทำความสะอาดประจำอาคาร 18 (กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 )ตั้งอยู่ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยอาคารดังกล่าวชั้นบน เป็นเรือนนอนของตำรวจทำเนียบประมาณ 30 นาย ส่วนชั้นล่างใช้เป็นกองอำนวยการ

 

ทั้งนี้ตำรวจทำเนียบที่พักอาศัยอยู่บนเรือนนอนดังกล่าว ยืนยันว่าโดยปกติแล้วบริเวณเรือนนอนที่อยู่อาศัยจะทำความสะอาดกันเอง โดยไม่ให้แม่บ้านขึ้นมายุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด

 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า แม่บ้านทำเนียบที่ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุด ซึ่งรับผิดชอบทำความสะอาดประจำอาคาร 18 (กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 )ไม่ได้เข้ามาทำงานภายในทำเนียบประมาณ 1สัปดาห์ นับตั้งแต่ที่พบหัวหน้าแม่บ้านติดเชื้อ และแม่บ้านคนอื่นๆที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวและเข้ารับการตรวจตามมาตรการ

 

เมื่อผลออกมาเป็นบวกจึงเข้ารักษาตัว ทั้งนี้แม่บ้านคนดังกล่าวแม้จะรับผิดชอบอาคารที่เป็นสถานที่ปฎิบัติงานของตำรวจ แต่จะทำความสะอาดเฉพาะบริเวณชั้นล่างและโดยรอบเท่านั้น ขณะที่มาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเนียบ ที่เกี่ยวข้องกับอาคารสถานที่ภายในทำเนียบ และใกล้ชิดบุคคลสำคัญ ยังกำชับให้ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด

 

ล่าสุดวันเดียวกัน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า จากผลการทยอยตรวจหาเชื้อไวรัส โควิด-19 ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ล่าสุด เป็นที่น่าตกใจว่า พบว่าแม่บ้านและเจ้าหน้าที่คนสวนติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 11 ราย โดยรายล่าสุดที่ผลตรวจเพิ่งออกมา ต่อจากแม่บ้านที่รับผิดชอบทำความสะอาดประจำอาคาร 18 (กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ) ตั้งอยู่ภายในทำเนียบรัฐบาล เป็นแม่บ้านที่รับผิดชอบทำความสะอาดตึกบัญชาการ 2

 

ที่รับผิดชอบห้องทำงานของโฆษกฯและรองโฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คาดว่าเป็นคลัสเตอร์เดียวกับหัวหน้าแม่บ้าน ที่ติดเชื้อโควิด และมีผลตรวจเมื่อวันที่ 25 เม.ย. พร้อมกับคนขับรถของนายเสกสกล อัตราวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก กก.4 บก.ส.3 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การตรวจหาเชื้อโควิดของกลุ่มแม่บ้านและเจ้าหน้าที่คนสวนยังไม่ครบทุกคน จึงคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกในทำเนียบรัฐบาล

 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากการตรวจพบแม่บ้านและเจ้าหน้าที่คนสวนติดเชื้อจำนวนหลายราย จึงได้ประสานไปยังบริษัทเอกชนซึ่งเป็นต้นสังกัด ในการส่งแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาด ขอให้ทุกคนหยุดภารกิจดังกล่าวไปก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง. และส่งผลให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ยังคงต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลประมาณร้อยละ 5 ต้องผัดเปลี่ยนทำความสะอาด รวมทั้งดูแลห้องน้ำตนเองในเบื้องต้น

 

ขณะเดียวกันทาง สลน.ในฐานะผู้บังคับบัญชากำลังพิจารณาที่จะขยายเวลาให้สื่อมวลชนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำงานต่อที่บ้านออกไปอีกจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ แม้จะเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในทำเนียบ ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำเนียบรัฐบาล มีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า บริเวณทางขึ้นตึกเปลี่ยนต้นไม้บริเวณทางขึ้นลง จากต้นข่อย เป็นต้นชาฮกเกี้ยนไม้มงคล จำนวน 6 ต้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง