ประมงเฮ! ครม.ปล่อยกู้เพิ่มสภาพคล่องหมื่นล้าน คาดทำเงินหมุนเวียนได้ไม่ต่ำกว่าแสนล./ปี

ประมงเฮ! ครม.ปล่อยกู้เพิ่มสภาพคล่องหมื่นล้าน คาดทำเงินหมุนเวียนได้ไม่ต่ำกว่าแสนล./ปี
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 15:38 )
86
ประมงเฮ! ครม.ปล่อยกู้เพิ่มสภาพคล่องหมื่นล้าน คาดทำเงินหมุนเวียนได้ไม่ต่ำกว่าแสนล./ปี

 

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมประมงสมุทรสงคราม และนายกสมาคมเรือลากคู่สมุทรสงคราม อดีตประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่ชาวประมงมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ปัญหาแรงงาน ปัญหาด้านกฎหมาย ต้องการให้ภาครัฐเยียวยา หลังได้รับผลกระทบจากการแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมายขาดการขายงาน ไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้หารือกับชาวประมงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพการประมงไทยมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานปัญหาและความเดือดร้อนของชาวประมง กระทั่งเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมง วงเงิน 10,300 ล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ชาวประมง และอนุมัติวงเงิน 2,164.1 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนดอกเบี้ยเงินกู้และดำเนินโครงการ

 

โดยอุดหนุนดอกเบี้ย 2,163 ล้านบาท และค่าดำเนินการอีก 1.1 ล้านบาท ให้เบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายของกรมประมง โดย จะดำเนินการผ่าน 2 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสินวงเงิน 5,000 ล้านบาท และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 5,300 ล้านบาท

 

นายมงคลกล่าวว่าต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ผลักดันโครงการดังกล่าวให้กับพี่น้องชาวประมง ที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ได้สำรวจความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการประมงเบื้องต้น ณ วันที่ 2 กันยายน 2562 จากสมาชิกชาวประมงทั้ง 35 องค์กร เจ้าของเรือที่แจ้ง 2,820 ราย เรือ 4,822 ลำ วงเงินกว่า 1หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้มีภาคประมงในจังหวัดสมุทรสงคราม เจ้าของเรือที่แจ้ง 97 ราย จำนวนเรือ 174 ลำ วงเงิน 422,300,000 บาท หากเม็ดเงินกู้เสริมสภาพคล่องดังกล่าวลงสู่พี่น้องชาวประมง จะทำให้เศรษฐกิจภาคประมงขับเคลื่อนไม่น้อยกว่า ปีละ 1 แสนล้านบาท เพราะเรือประมงที่ไม่มีเงินทุนจะได้ออกทำมาหากินได้ จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 ได้

 

ทั้งนี้สมาคมประมงแห่งประเทศไทย และชาวประมงทั้งประเทศพร้อมเป็นกำลังหลักที่จะหาอาหารทะเล มาป้อนให้กับประเทศไทยไม่ให้ขาดแคลนอาหาร สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารกับพี่น้องชาวไทยตลอดไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง