รีเซต

'อนุทิน' มั่นใจไทยคุมโควิดได้ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ในจำนวนที่ดี เผย​วงสังสรรค์​คือคลัสเตอร์หลัก

'อนุทิน' มั่นใจไทยคุมโควิดได้ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ในจำนวนที่ดี เผย​วงสังสรรค์​คือคลัสเตอร์หลัก
มติชน
28 มกราคม 2565 ( 14:41 )
19
'อนุทิน' มั่นใจไทยคุมโควิดได้ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ในจำนวนที่ดี เผย​วงสังสรรค์​คือคลัสเตอร์หลัก

เมื่อเวลา​ 13.40 น.​ วันที่ 28 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ กล่าวถึงกรณีมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้ชุมนุมพีมูฟที่ชุมนุมข้างทำเนียบหลายราย กระทรวงสาธารณสุขจะต้องเข้ามาคัดกรองหรือไม่​ว่า​ เข้าใจว่าทาง กทม.เป็นผู้ดูแล ขณะนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือทำตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

 

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วประเทศ โดยเฉพาะวันนี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงขึ้นนั้น ตนยังเชื่อว่าจะค่อยๆ ลดลง อย่างไรก็ตาม​ วันนี้เน้นเรื่องการดูแลผู้ป่วยหนัก และยังยืนยันว่าจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตยังอยู่ในจำนวนที่ดี ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่​

 

“ส่วนที่สหรัฐอเมริกามีตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงขึ้นทั้งที่เชื้อโอมิครอนมีอาการไม่รุนแรงนั้น ต้องดูในรายละเอียด อย่างที่สหรัฐมีประชากรจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และวิถีการใช้ชีวิตไม่เหมือนเรา คนไทยยังให้ความร่วมมืออย่างดี โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย ทำให้การติดเชื้อยังอยู่ในระดับที่เราควบคุมได้

 

“ส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อมามาจากการรวมตัวกัน การปาร์ตี้สังสรรค์ ตรงนี้ยอมรับว่ายังมีอยู่ เพราะทุกคนถือว่าฉีดวัคซีนกันแล้ว ระมัดระวังกันอย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งเหมือนเป็นการคัดกรองชั้น 1 แล้ว ย้ำว่าวันนี้เรื่องวัคซีนไม่ใช่ปัญหา แต่ขอให้หลีกเลี่ยงการรวมตัวเฮฮาปาร์ตี้ การสังสรรค์ ได้รับรายงานว่าขณะนี้เป็นคลัสเตอร์หลักมาจากกิจกรรมเหล่านี้” นายอนุทินกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการอุดมศึกษา​ วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้มีการประสานกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการดูแลการสอบทีแคสแล้วหรือยัง​ นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขฉีดวัคซีนให้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูแล และกระทรวงสาธารณสุขได้ให้มาตรการ อย่างไรก็ตาม ขอให้รักษามาตรการสุขอนามัยส่วนบุคคล เมื่อมีการฉีดวัคซีน ตรวจคัดกรองด้วย ATK ก่อนเข้าสอบแล้ว ก็สามารถดำเนินการได้

 

เมื่อถามว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดขนาดไหนถึงจะปรับให้เป็นโรคประจำถิ่นได้ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องดูหลายปัจจัย ทั้งเรื่องการป่วยหนัก การเสียชีวิต การติดเชื้อ จำนวนผู้ได้รับวัคซีน รวมถึงความร่วมมือที่ได้รับ หากตัวเลขไม่กระโดดขึ้นสูงนัก เชื้อจะค่อยๆ ลดความรุนแรงลง แต่การจะประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นได้ต้องใช้เวลา ไม่ใช่ว่าจะประกาศพรุ่งนี้ ตอนนี้เป็นเพียงเป้าหมายและแนวทาง ทุกคนจะได้มีการวางแผนล่วงหน้าในการประกอบอาชีพ

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเป็นห่วงการรวมตัวกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ นายอนุทินกล่าวยอมรับว่า ก็เป็นปัญหาที่จะแพร่ระบาดได้ อะไรที่หลีกเลี่ยงได้ควรจะหลีกเลี่ยง แต่จะไปบอกว่าไม่ให้เจอใครเลย พูดไปก็เท่านั้น จึงขอให้พยายามในการป้องกันตัวเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง