รีเซต

พิษทหารอียิปต์ รถโดยสารระยองกร่อย! ไร้ผู้โดยสาร เดือดร้อนหนัก หลายร้อยคัน

พิษทหารอียิปต์ รถโดยสารระยองกร่อย! ไร้ผู้โดยสาร เดือดร้อนหนัก หลายร้อยคัน
มติชน
16 กรกฎาคม 2563 ( 09:51 )
324
พิษทหารอียิปต์ รถโดยสารระยองกร่อย! ไร้ผู้โดยสาร เดือดร้อนหนัก หลายร้อยคัน

พิษทหารอียิปต์ รถโดยสารระยองกร่อย! ไร้ผู้โดยสาร เดือดร้อนหนัก หลายร้อยคัน

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีกลุ่มทหารอียิปต์ 31 คน เข้าพักที่โรงแรมดีวารี ดิว่า เซ็นทรัลระยอง ถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยองแล้วออกไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ตรวจพบทหารติดเชื้อโควิด- 19 จำนวน 1 คน ทำให้คนระยองตื่นตระหนกกันทั้งเมือง เกรงจะเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ถูกยกเลิกจองห้องพักเกือบหมดได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมทั้งตลาดสดเงียบเหงาไม่ค่อยมีคนออกมาซื้อของ นอกจากนี้ผู้ประกอบการรถโดยสารสองแถวก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

นายกู้เกียรติ สุขสุวรรณ ประธานสหกรณ์บริการเดินรถระยองรวมรถ จำกัด เพิ่งหมดวาระตำแหน่งประธานสหกรณ์ฯไปไม่กี่วันมานี้เองเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าสหกรณ์บริการเดินรถระยองรวมรถ จำกัด มีรถโดยสารสองแถวรวมทั้งสิ้น 251 คัน สายที่ 1 วิ่งระหว่าง ระยอง- ท่าเรือ – สันติวัน จำนวน 151 คัน สายที่ 2 วิ่งระหว่างระยอง-สวนผู้การ จำนวน 30 คัน สายที่ 3 วิ่งระหว่างระยอง-บ้านช่น และสายที่ 4 วิ่งระหว่างระยองตะพง นายกู้เกียรติ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้าเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รอบแรกได้รับผลกระทบหนัก รถโดยสารต้องวิ่งๆหยุดๆนาน 3 เดือนเนื่องจากนโยบายรัฐหยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้ผู้โดยสารลดน้อยลงไปมากเพราะเขาไม่กล้าออกจากบ้าน ประกอบกับเป็นช่วงโรงเรียนปิดเทอมด้วย พอโรงเรียนเริ่มเปิดเทอมต้นเดือนกรกฎาคม คนขับรถโดยสารสองแถวก็เริ่มมีรายได้ขึ้นมาบ้าง รถโดยสารอาศัยเด็กนักเรียนมาใช้บริการนั่งรถไปโรงเรียนแต่ก็ยังไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากโรงเรียนเปิดสลับวันคู่วันคี่ รถโดยสารอยู่ได้ก็ต้องอาศัยเด็กนักเรียนเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาก็ชาวบ้านและข้าราชการ

หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มทหารอียิปต์มาพักโรงแรมกลางเมืองระยองติดเชื้อโควิด-19 โรงเรียนถูกสั่งปิดชาวบ้านตื่นตระหนกเกรงโควิด-19 จะระบาดรอบ 2 ไม่กล้านั่งรถเข้าเมืองระยอง โรงเรียนก็ถูกสั่งปิด ทำให้รถโดยสารได้รับผลกระทบซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 รถบางคันก็หยุดวิ่ง บางคันวิ่งบ้างหยุดบ้าง เพราะไม่คุ้มค่าน้ำมันรถ มีแต่ชาวบ้านบางรายที่ต้องนั่งรถเข้าไปซื้อของในตัวเมืองระยองมาขาย รวมทั้งข้าราชการที่ต้องเดินทางไปทำงานตามปกติ แต่ระยะนี้ถือว่ายังไม่กระทบหนักเหมือนครั้งที่แล้ว เนื่องจากตลาดนัดยังไม่ถูกสั่งปิด เพราะภรรยาของคนขับรถโดยสารหลายรายก็เป็นแม่ค้าขายตามตลาดนัด ก็ยังมีรายได้เข้ามาช่วยประคับประคองกันไป ก็ฝากไปยังรัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ที่ระยองให้จบโดยเร็วเพื่อสยบการตื่นตระหนกให้กับคนระยอง เร่งกู้สถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยเร็ว ผมไม่ตำหนิรัฐบาลแต่รัฐบาลไปพลาดนิดเดียวเรื่องข้อกำหนดเงื่อนไขพิเศษที่ปล่อยให้ทหารอียิปต์เข้ามาพักโรงรมในตัวเมืองระยองทำให้เกิดปัญหา นายกู้เกียรติกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง