รีเซต

สุดช้ำ!โควิดพ่นพิษ ชาวสวนมะม่วงน้ำตาตก ตลาดรับซื้อปิด ผลผลิตตกค้าง 800 ตัน

สุดช้ำ!โควิดพ่นพิษ ชาวสวนมะม่วงน้ำตาตก ตลาดรับซื้อปิด ผลผลิตตกค้าง 800 ตัน
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 10:12 )
180
สุดช้ำ!โควิดพ่นพิษ ชาวสวนมะม่วงน้ำตาตก ตลาดรับซื้อปิด ผลผลิตตกค้าง 800 ตัน

ชาวสวนมะม่วงมหาชนก อ.หนองกุงศรี เมืองน้ำดำสุดช้ำ เหตุโควิดระบาด ตลาดใน-ต่างประเทศปิด ผลผลิตตกค้างกว่า 800 ตันเน่าเต็มสวน เป็นวิกฤตการณ์ครั้งแรกวงการมะม่วงไทย

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากภาวการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในส่วนของการดำเนินชีวิตของประชาชน และการประกอบอาชีพของเกษตรกร ล่าสุดพบชวนสวนมะม่วงมหาชนก อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่กำลังเผชิญกับปัญหามะม่วงมหาชนกในสวนกว่า 1,000 ไร่ ที่เข้าสู่ฤดูเก็บผลผลิต แต่ไม่มีตลาดจำหน่าย เนื่องจากการสั่งปิดตลาด ปิดเมือง ที่เป็นแหล่งรับซื้อ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

นายศักดิ์ชาย ภูกาบเพชร อายุ41 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 11 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ครอบครัวปลูกมะม่วงมหาชนกมาตั้งแต่ปี 2549 หรือประมาณ 14 ปี พื้นที่ประมาณ 300 ไร่ ก่อนที่จะมีเพื่อนบ้านและพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะในเขต ต.ดงมูล ต.หนองหิน ต.โคกเครือ หันมาปลูกมะม่วงมหาชนก และมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆเป็นจำนวนมาก พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ ทุกปีที่ผ่านมาลูกมะม่วงจำหน่ายกิโลกรัมละ 30-40 บาท ตลาดขายส่งทั่วไปทั่วประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ในส่วนสวนมะม่วงของตนตั้งเป้าปีนี้ผลผลิต 1,000 ตัน แต่ต้องชะงัก ส่งจำหน่ายต่างจังหวัดและต่างประเทศไม่ได้ ในขณะที่ตลาดในพื้นที่ใกล้เคียงก็ไม่มีออเดอร์เข้ามา หรือส่งซื้อน้อยลง เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้มะม่วงตกค้างในสวนประมาณ 700-800 ตัน

นายศักดิ์ชาย กล่าวอีกว่า นอกจากออเดอร์ที่พอมีเข้ามาจะสั่งซื้อน้อยลงแล้ว ยังถูกกดราคาลงอีกเท่าตัว จากกิโลกรัมละ 30-40 บาท หลังสงกรานต์ที่ผ่านมาเหลือกิโลกรัมละ 14-15 บาท และเลวร้ายที่สุดที่วันนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 12-14 บาท แหล่งรับซื้อบางแห่งให้เพียงกิโลกรัมละ 7 บาท ซึ่งจำเป็นต้องส่งจำหน่ายเพื่อระบายผลผลิตที่กำลังแก่เต็มที่ออก เพราะไม่อย่างนั้นลูกมะม่วงก็จะสุกงอม และเน่าเต็มสวน ทั้งนี้ ในส่วนที่ชาวสวนมะม่วงต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ คือกล่องบรรจุมะม่วง ในกรณีนำส่งลูกค้าต่างจังหวัด ระยะทางไกล มีการเคลื่อนย้ายหลายครั้ง ทำให้ลูกมะม่วงช้ำ เสียหาย เพราะหากเกิดกรณีดังกล่าว ลูกค้าจะไม่ยอมรับสินค้าและขอเคลม ซึ่งจะทำให้ชาวสวนต้องแบกรับภาระค่าขนส่งเป็น 2 เท่า ทั้งๆที่จ่ายเงินรับซื้อครั้งเดียว

ด้านนางถนอมขวัญ เนตรไธสง นายกเทศมนตรีตำบลหนองหิน อ.หนองกุงศรี กล่าวว่าทุกปีที่ผ่านมา ในพื้นที่ได้จัดมหกรรมตลาดนัดมะม่วงมหาชนก เพื่อประชาสัมพันธ์และเปิดช่องทางการตลาดมะม่วงให้แพร่หลาย เป็นการระบายผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ตลาดซื้อขายมะม่วงก็ลื่นไหลไปตามฤดูกาล สร้างรายได้ให้กับชาวสวนเป็นอย่างดี นับว่ามะม่วงมหาชนกและมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆ เป็นของดีหนองกุงศรีที่ขึ้นชื่อมานับ 10 ปี เพิ่งจะตกมาปีนี้ที่ประสบปัญหาค้างสวน ขายไม่ออก เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นางถนอมขวัญ กล่าวอีกว่า ภาพรวมคาดว่าผลผลิตมะม่วงที่ยังตกค้างมีจำนวนมาก ทำให้ชาวสวนเสียโอกาส ขาดรายได้ ในส่วนที่พอจะมีออเดอร์เข้ามา ก็ต้องพิถีพิถัน ในการคัดเกรดและบรรจุกล่อง ตรงนี้เองที่จะทำให้ต้องเวลาในการทำงาน ชาวสวนและคนงานอาจจะทำงานกันจนถึงลา 20.00-22.00 น.ซึ่งเป็นเวลากำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเด็นนี้ได้ขออนุญาตฝ่ายปกครองและคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์เป็นกรณีพิเศษเพื่อทำงานล่วงเวลา เพื่อให้ส่งมะม่วงทันความต้องการของลูกค้า ขณะเดียวกันในส่วนมะม่วงที่ตกค้างในสวนเป็นจำนวนมาก และสุกงอม ก็เก็บไปถวายวัด แจกชาวบ้าน และทำแผนรองรับโดยนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงกวน ตากแห้ง และผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆต่อไป ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวสวนมะม่วงมหาชนก ที่ประสบวิกฤตการณ์ครั้งแรกในวงการมะม่วงเมืองไทย