รีเซต

3 เหตุผลที่การทำงานแบบ Remote Working กลายเป็นวิถีการทำงานยุคใหม่

3 เหตุผลที่การทำงานแบบ Remote Working กลายเป็นวิถีการทำงานยุคใหม่
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 15:24 )
154
3 เหตุผลที่การทำงานแบบ Remote Working กลายเป็นวิถีการทำงานยุคใหม่

ช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นองค์กรต่างๆ ทั่วโลกต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับวิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้โดยเฉพาะในภาคธุรกิจ ที่ต้องดิ้นรนหาหนทางหรือวิธีการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิมๆ เพื่อเดินหน้าธุรกิจต่อไป ดังนั้น จึงได้เห็นการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และการทำงานทางไกล (Remote Working) เกิดขึ้น ซึ่งการทำงานทางไกลนั้น ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เพียงแต่ก่อนหน้าอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่เมื่อสถานการณ์ COVID-19 เกิดขึ้น การทำงานทางไกลจึงถูกหยิบยกขึ้นมาใช้เป็นมาตรการสำคัญ

 

โดยหากยังอยู่ในภาวะปกติวัฒนธรรมการทำงานของแต่ละองค์กรจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่ด้วย COVID-19 ทำให้ทุกคนจำเป็นต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) หรือการเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical Distancing) การทำงานทางไกลจึงเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากที่สุดและยังสามารถตอบโจทย์ธุรกิจไม่ให้เกิดการชะงักได้

 

นั่นแสดงว่า COVID-19 คือ ตัวเร่งที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดเร็วขึ้น รวมถึงเร่งให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในด้านวิถีการทำงานขององค์กรธุรกิจ และยังมีอีก 3 เหตุผลที่ตอกย้ำให้เชื่อได้ว่า การทำงานทางไกลจะถูกผสานเข้าเป็นวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรยุคใหม่

 

เหตุผลข้อแรก คือ วิธีคิดและรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นมิลเลนเนียล (millennials) นั้น แตกต่างไปจากคนรุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจน ชาวมิลเลนเนียล คือ ผู้ที่เกิดในระหว่างปี พ.ศ.2523 -2543 ปัจจุบันคนกลุ่มนี้กำลังเติบโตและกลายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในองค์กรธุรกิจ ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของบริษัท และพวกเขานี่เองที่จะเป็นกลุ่มผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิธีการทำงาน

 

จากผลศึกษาของมหาวิทยาลัย Bentley พบว่า 77% ของคนยุคมิลเลนเนียล มีความคิดว่า ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นจะทำให้งานของพวกเขามีประสิทธิผลมากขึ้น ซึ่งองค์กรโดยทั่วไปจะต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานหากมีพนักงานมากกว่า 1 ใน 3 ต้องการความเปลี่ยนแปลงนั้น และเมื่อนำมาประกอบกับแนวทางการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ปรารถนาจะเดินทางและสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ มากขึ้น ก็จะทำให้เข้าใจได้ดีว่า ทำไมพวกเขาเหล่านี้จึงต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน ซึ่งเป็นความยืดหยุ่นทั้งในเรื่องของเวลาและสถานที่

 

นั่นทำให้คนทำงานรุ่นใหม่ในปัจจุบันบอกได้ชัดเจนถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการในเวลานี้ ก็คือตารางการทำงานที่ยืดหยุ่นมากกว่าเดิมซึ่ง LARK จะเข้ามามอบประสบการณ์การทำงานที่ยืดหยุ่นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่เพื่อให้ทำงานจากที่ไหนและเวลาใดก็ได้ และด้วยชุดเครือมือการทำงานร่วมกันนี้ ยังช่วยให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพ กระชับและฉับไว ไม่ว่าจะเป็นการแชตผ่าน LARK Messenger ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้การสื่อสารภายในองค์กรเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึง LARK Docs ที่เป็นมากกว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ แต่ยังเป็นเครื่องมืออัจฉริยะสำหรับการสร้าง แก้ไข และแบ่งปันข้อมูลเอกสารในการทำงานร่วมกัน

 

เหตุผลข้อที่สอง คือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้การใช้ชีวิต และการทำงานง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพัฒนาการทางเทคโนโลยีล่าสุด ไม่ว่าจะด้วยระบบอัตโนมัติ หรือหุ่นยนต์ ผลักดันให้เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลงจากการขับเคลื่อนด้วยเศรษฐกิจฐานบริการไปสู่เศรษฐกิจฐานความรู้ เห็นได้จากการเติบโตทางเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เจ้าอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กที่เก็บไว้ในกระเป๋าอย่างโทรศัพท์มือถือสามารถส่งข้อมูลต่างๆ ได้ภายในเสี้ยววินาที และทำให้ตระหนักดีอีกว่า อินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้นและเสถียรขึ้น ได้กลายเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนบนโลกแม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลสุดก็ตาม

 

อินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้นและเสถียรขึ้นนั้นยังส่งผลให้การทำงานทางไกลสะดวกและง่ายมากขึ้น และเมื่อใช้เครื่องมือดิจิทัลอย่าง LARK จะทำให้การประชุมทางไกลเป็นไปอย่างราบรื่น โดย LARK คือ ชุดโปรแกรมรองรับการทำงานร่วมกันผ่านระบบดิจิทัลที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ ร่วมกันได้อีกมากมาย เช่น สามารถแบ่งปันเนื้อหาที่แก้ไขได้ในระหว่างการโทร หรือการปรับรูปแบบของข้อมูลอัตโนมัติสำหรับหน้าจอมือถือ นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะทำให้ประสบการณ์การทำงานทางไกลสะดวกและสนุกสนานมากขึ้น ทั้งทำให้เชื่อด้วยว่าสำนักงานในอนาคตอาจจะอยู่ในรูปแบบเสมือนจริง (virtual) เท่านั้น เมื่อมีเครื่องมือดิจิทัลที่ให้ฟังก์ชั่นครบครัน ไม่ว่าพนักงานจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงได้ทุกที่

 

และเหตุผลข้อสุดท้าย คือ โลกไร้พรมแดน ซึ่งเราได้เรียนรู้เมื่อไม่นานมานี้ถึงความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงระหว่างกันบนโลกใบนี้ และในความเป็นจริง เรายังพบด้วยว่าบริษัทระดับโลกได้ใช้ระบบการทำงานทางไกลกันมาหลายทศวรรษแล้ว เพราะบริษัทขนาดใหญ่เหล่านี้มักจะมีทีมงานกระจายอยู่ในส่วนต่างๆ ของโลก เช่น บริษัทในสิงคโปร์ หากมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก ก็จะเน้นใช้การทำงานทางไกลเป็นหลัก เป็นต้น

 

สำหรับบริษัทที่ขยายธุรกิจและเครือข่ายสาขาออกไปทั่วโลกนั้น เครื่องมือดิจิทัลที่เป็นโซลูชั่นการทำงานในรูปแบบ All-in-One สำหรับธุรกิจอย่าง LARK จะเป็นประโยชน์มาก ด้วยคุณลักษณะที่โดดเด่น เช่น ฟีเจอร์ Calendar สามารถเพิ่ม Time zone ได้ ช่วยให้ทราบถึงเวลาการทำงานที่ตรงกับเวลาท้องถิ่นของสำนักงานใหญ่อยู่เสมอ ขณะเดียวกัน ยังมีระบบแปลภาษาอัตโนมัติในตัว ช่วยสร้างความเข้าใจระหว่างผู้ร่วมงานที่อยู่ต่างถิ่นกันได้ดีเยี่ยม แม้ว่าแต่ละคนจะสื่อสารด้วยภาษาแม่ของตนเองก็ตาม รวมทั้งช่วยให้การกำหนดเวลาการประชุมทางวิดีโอกับเพื่อนร่วมงานที่ลอนดอน มุมไบ หรือโตเกียว เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น และยังช่วยให้สามารถรับข้อมูลและอ่านข้อมูลเดียวกันได้

 

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตอันใกล้ การทำงานทางไกลจะไม่ใช่เพียงมาตรการชั่วคราวที่หลายๆ องค์กรธุรกิจนำมาใช้รับมือกับสถานการณ์ COVID-19 เท่านั้น แต่กำลังจะกลายเป็นวัฒนธรรมการทำงานยุคใหม่ และ LARK จะเป็นเครื่องมือดิจิทัลที่เข้ามาตอบโจทย์การทำงานในยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ซึ่งจะเป็นยุคของชาวมิลเลนเนียลอย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง