TrueID

คลังเผยไม่ผ่านเกณฑ์เยียวยา5พัน 10.6 ล้านคน ยื่นทบทวนสิทธิ์วันแรก 7.4 แสนคน

คลังเผยไม่ผ่านเกณฑ์เยียวยา5พัน 10.6 ล้านคน ยื่นทบทวนสิทธิ์วันแรก 7.4 แสนคน
มติชน
20 เมษายน 2563 ( 17:06 )
215
2
คลังเผยไม่ผ่านเกณฑ์เยียวยา5พัน 10.6 ล้านคน ยื่นทบทวนสิทธิ์วันแรก 7.4 แสนคน

โฆษกคลังสรุปยอดขอเยียวยา 5 พันเหลือ 23.5 ล้านคน พบลงทะเบียนซ้ำหลายครั้ง เผยตัวเลขไม่ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน เปิดให้ยื่นทบทวนสิทธิ์วันแรกเข้ามา 7.4 แสนคน เร่งพิจารณาให้จบภายใน 2 สัปดาห์

 

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทว่า ตัวเลขถึงวันที่ 17 เมษายน 2563 มีการลงทะเบียนรวม 28 ล้านรายการ ในจำนวนนี้เมื่อหักการลงทะเบียนซ้ำหลายครั้งออกแล้ว คงเหลือจำนวนผู้ลงทะเบียน 23.5 ล้านคน โดยจากสถานะการตรวจสอบและคัดกรองล่าสุดพบว่า เป็นผู้ผ่านฐานข้อมูลของกรมการปกครอง 21.1 ล้านคน ไม่ผ่านฐานข้อมูลของกรมการปกครอง 1.8 ล้านคน และอยู่ระหว่างการพิจารณา 6 แสนคน

 

ทั้งนี้ จากกลุ่มผู้ผ่านฐานข้อมูลกรมการปกครองสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มสีเขียวผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคน ซึ่งในกลุ่มนี้ได้เริ่มต้นโอนเงินเข้าบัญชีหรือพร้อมเพย์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 เรียบร้อยแล้ว 3.2 ล้านคน คิดเป็นจำนวนเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท โดยกระทรวงการคลังได้เร่งโอนเงินเยียวยาต่อเนื่องทุกวันทำการ สำหรับในกลุ่มที่เหลืออีก 1 ล้านคน จะได้รับเงินเยียวยาภายในสัปดาห์นี้

 

“ใน 1.8 ล้านคนที่ไม่ผ่านฐานข้อมูลกรมการปกครอง จะได้รับSMS ว่าลงทะบียนไม่สำเร็จ สิ่งที่ผิดมาก 3 กรณีคือ 1.คำนำหน้าชื่อ นาย นาง นางสาว ยศ ไม่ต้องใส่ ให้ใส่ชื่อไม่ได้เลย 2.การสะกดชื่อ เช่น เอ สระแอ บางคนเป็นเอ 2 ครั้งแทนสระแอทำให้ตรวจสอบฐานข้อมูลไม่ผ่าน 3.รหัสที่อยู่หลังบัตรประชาชน มีการสับสนระหว่างเลขศูนย์กับตัว โอ จึงไม่ผ่าน ดังนั้นให้รีบลงทะเบียนใหม่ ภายในวันพุทธ์ที่ 23 เมษายนนี้”นายลวรณ กล่าว

 

นายลวรณ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มสีเทา คือ กลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม 6.3 ล้านคน ซึ่งทยอยได้รับ SMS แจ้งให้นำส่งข้อมูลเพิ่มเติมและได้เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว 4.4 ล้านคน สำหรับส่วนที่เหลืออีก 1.9 ล้านคน ขอให้เร่งเข้าไปกรอกแบบสอบถามออนไลน์ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com หัวข้อ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อที่จะได้ทราบผลการคัดกรอง หากผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินเยียวยาอย่างรวดเร็ว ส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ก็จะสามารถไปใช้ช่องทางขอทบทวนสิทธิ์ได้  ในกลุ่มสีเทาเช่น ไม่เจอตัวตนในฐานข้อมูล เช่น ทำร้านอาหาร ขอข้อมูลว่าทำร้านแบบไหนเป็นต้น

 

 

นายลวรณ กล่าวว่า มีกลุ่มสีแดงไม่ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน ได้ส่ง SMS แจ้งผลการคัดกรองแล้ว 4.7 ล้านคน ส่วนที่เหลือทั้งหมด จะได้รับ SMS ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์และไม่เห็นด้วยกับผลการคัดกรองสามารถขอทบทวนสิทธิ์ได้แล้วที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในหัวข้อ ยื่นทบทวนสิทธิ์ โดยจะเปิดรับผ่านช่องทางออนไลน์นี้เท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาระยะห่างทางสังคมตามมาตรการลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทั้งนี้ในกลุ่มไม่ผ่านเกณฑ์ 10 ล้านคน แบ่งเป็น เกษตรกร 6 ล้านคน เป็นผู้อยู่ในระบบประกันสังคม เกือบ 9.2 แสนคน นักเรียนนักศึกษา ประมาณ 7 แสนคน ค้าขายออนไลน์ 4 แสนคน

 

“ในการลงทะเบียนทบทวนสิทธิ์วันแรกทุกอย่างไม่มีปัญหา ระบบการทบทวนสิทธิ์รันไปได้อย่างดี โดย ข้อมูลข้อที่ให้กรอกไม่มีอะไรมาก แค่หมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทร วันเดือนปีเกิด อาชีพ สถานที่ติดต่อได้ และเบอร์ที่ติดต่อได้ ซึ่งมี 4-5 ขั้นตอนง่ายกว่าลงทะเบียนมาก โดยมีข้อสอบถามมาก เช่ นเป็นเกษตรกร ขับแท็กซี่ ในกลุ่มนี้ถูกตัดสิทธิ์ไปครั้งแรก ดังนั้นประกอบอาชีพอิสระและ มีใบอนุญาติ ให้ยื่นทบทวนสิทธิ์มาได้เลย และก็ไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ไปดู ตัดจำนวนงานลงพื้นที่ของทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ระดับอำเภอไปได้พอสมควร”นายลวรณกล่าว

 

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ขอให้เตรียมผู้ทบทวนสิทธิ์เตรียมข้อมูลสำคัญและกรอกข้อมูลให้ถูกต้อง เช่น อาชีพของผู้ลงทะเบียน สถานที่และหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ กระบวนการทบทวนสิทธิ์จะดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จริงเพื่อยืนยันตัวตนและการประกอบอาชีพตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ สำหรับยอดการขอทบทวนสิทธิ์วันที่ 20 เมษายน 2563 ณ เวลา 12.00 น. อยู่ที่ 7.4 แสนคน คาดว่าผลการตรวจสอบกลุ่มทบทวนสิทธ์เริ่มออมาในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่ามาขอทบทวนสิทธิ์มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามในการจ่ายเงินอิงกับวันลงทะเบียน ถ้า ผลออกพฤษภาคมคลังจ่ายเงินให้ 2 เดือนเป็น 1 หมื่นบาท และในเดือนมิถุนายนอีก 5 พันบาท

 

“ในการตรวจสอบอาจนัดสถานที่ทำงาน แต่ถ้ายังปิด เช่น ห้างยังปิดให้ใช้ เอกสารภาพถ่าย 3 ภาพ คือ ตัวของท่าน บัตรประชาชน และภาพยืนยันทำอาชีพลงทะเบียนไว้จริง ถ้าทำงานในกทม.อยู่ถูกไปอยู่ต่างจังหวัด เวลาใช้เอกสารยืนยันเปิดกว้าง เช่น รูปถ่ายเก่า ที่เคยทำงาน ขายของ และเอกสารอื่น เช่นสัญญาเช่า สำเนาใบบัตรค่าน้ำ ค่าไฟทุกอย่างเป็นเอกสารได้หมด”นายลวรณกล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง