รีเซต

"รถไฟฟ้า 20 บาท"ส่อเลื่อน รอกฎหมาย

"รถไฟฟ้า 20 บาท"ส่อเลื่อน รอกฎหมาย
TNN ช่อง16
26 สิงหาคม 2568 ( 10:40 )
8

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าวันแรก (25 ส.ค.) ของการให้ประชาชนได้ลงทะเบียนรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายผ่านแอปพลิเคชันทางรัฐ มียอดลงทะเบียนแล้วประมาณ 47,000 คน โดยยังมีผู้ใช้บริการอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ส่วนกรอบเวลาที่เคยกำหนดไว้ว่าจะประชาชนจะสามารถเริ่มใช้บริการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้นั้น อาจมีต้องดูการพิจารณากฎหมายของวุฒิสภาที่เกี่ยวข้องว่าเสร็จได้ทันตามเวลาหรือไม่ เพราะมีพระราชบัญญัติ 3 ฉบับ และมีหลายมาตรา ได้แก่ พ.ร.บ.ตั๋วร่วม, พ.ร.บ.ขนส่งทางราง และ พ.ร.บ.การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา 



ซึ่งขณะนี้มีบางร่างที่พิจารณาไปแล้วบางส่วน เช่น พ.ร.บ.ตั๋วร่วม ที่ผ่านการพิจารณาไปแล้ว 35 จาก 56 มาตรา และ พรบ. รฟม. กำหนดราคาเรื่องของการกำหนดราคา 20 บาท ที่มีราว 10 มาตรา โดยในสัปดาห์หน้าจะพิจารณาเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะใช้เวลาราวหนึ่งเดือนจึงจะแล้วเสร็จ และประกาศให้มีผลบังคับใช้ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม หากการพิจารณากฎหมายไม่ทันตามระยะเวลาดังกล่าว กระทรวงคมนาคมไม่ได้มีแผนสำรอง เพราะเป็นเรื่องกฎหมายไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ต้องรอเวลาเท่านั้น ซึ่งหากไม่ทันก็คงจะเลื่อนออกไป แต่คงไม่นาน  


ส่วนเรื่องของงบประมาณที่จะนำมาชดเชยค่าบริการให้กับเอกชนนั้น รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาแหล่งเงินที่จะนำมาใช้สนับสนุนนโยบายดังกล่าว ส่วนหนึ่งคงมาจากกองทุนของการรถไฟและส่วนหนึ่งมาจากเงินอุดหนุนจากรัฐโดยตรง 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง