ภูเขาไฟ “คิลาเว” ปะทุต่อเนื่อง เตือนภัยระดับสีส้ม

เปิดภาพจากกล้องวงจรปิดของสำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ เผยให้เห็นภูเขาไฟคิลาเว ในรัฐฮาวาย เกิดการปะทุอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ (24 ม.ค.)ที่ผ่านมา ถือเป็นรอบที่ 41 ของการปะทุอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2567 ลาวาได้พุ่งพวยขึ้นจากปล่องและรอยแยกภูเขาไฟทางทิศเหนือและทิศใต้อย่างรุนแรง
โดยพ่นลาวามีความสูงทำสถิติใหม่ของการปะทุครั้งนี้ที่ประมาณ 460 - 500 เมตร กลุ่มควันและเถ้าถ่านภูเขาไฟพุ่งสูงขึ้นไปในอากาศถึง 6 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล การปะทุอย่างรุนแรงเริ่มต้นเมื่อเวลา 11.10 น. และสิ้นสุดลงอย่างกะทันหันในเวลาประมาณ 19.30 น. ของวันเดียวกัน รวมเวลาประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติในเมืองโฮโนลูลู ได้ประกาศ คำเตือนเถ้าถ่านภูเขาไฟสำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบิ๊ก มีรายงานการตกของเศษหินและแก้วภูเขาไฟขนาดใหญ่บริเวณพื้นที่รับชมสาธารณะภายในอุทยานแห่งชาติ ส่งผลให้อุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวายถูกประกาศปิดชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย
ปัจจุบัน สถานะการเตือนภัยของภูเขาไฟคีเลาเวอายังคงอยู่ที่ระดับเฝ้าระวัง และคำเตือนสำหรับการบินอยู่ที่สีส้ม
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
