โควิดแคลคอมพ์ ยังระบาดไม่หยุด! พบติดเชื้อ 658 ราย ปรับแผนดูแลหลังฮือประท้วง

โควิดแคลคอมพ์ ยังระบาดไม่หยุด! พบติดเชื้อ 658 ราย ปรับแผนดูแลหลังฮือประท้วง
ข่าวสด
28 พฤษภาคม 2564 ( 11:39 )
234
โควิดแคลคอมพ์ ยังระบาดไม่หยุด! พบติดเชื้อ 658 ราย ปรับแผนดูแลหลังฮือประท้วง

 

ข่าวววันนี้ จากสถานการณ์ความไม่สงบเรียบร้อยภายในโรงพยาบาลสนามคลัสเตอร์แคลคอมพ์ ตำบลสระพัง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มแรงงานชาวเมียร์มา ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รวมตัวกันกว่า 500 คน เพื่อประท้วงเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนาม และพยายามที่จะหลบหนีออกมาภายนอกสถานที่กักตัว

 

 

 

 

ทราบสาเหตุการประท้วงว่าแรงงานต่างด้าวที่ประท้วง เป็นกลุ่มที่รักษาตัว ในอาคาร 11 ซึ่งใช้เป็นโรงพยาบาลสนามจุดที่ 1 ภายในโรงงานแคล-คอมพ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กระแสไฟฟ้าภายในโรงพยาบาลสนามเกิดการไฟตก และไม่เพียงพอ เนื่องจากอาคารดังกล่าวเพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จระบบไฟฟ้ายังไม่สมบูรณ์ ประกอบกับผู้ป่วยเปิดพัดลมจำนวนมากพร้อมๆกัน ทำให้มีการใช้กระแสไฟฟ้าเกินกระทั่งกระแสไฟฟ้าขัดข้องนานหลายชั่วโมง ทำให้ภายในโรงพยาบาลสนามมีอุณหภูมิสูงขึ้นจึงทำให้แรงงานต่างด้าวที่ประท้วงไม่พอใจจนรวมตัวออกมาประท้วงนอกอาคาร

 

 

นอกจากนี้กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาร์ ยังเรียกร้องเพิ่มเติมคือเรื่องอาหาร เนื่องจากทางโรงพยาบาลสนามได้จัดเตรียมอาหารแบบไทยไว้ให้ทั้งรวม 3 มื้อ พร้อมน้ำดื่ม ขนม ผลไม้ แต่กลุ่มแรงงานดังกล่าวต้องการที่จะบริโภคอาหารของชาวเมียร์มา นอกเหนือจากอาหารที่ได้รับจากโรงพยาบาลสนาม และมีบางส่วนระบุว่ามีการจัดปริมาณและคุณภาพอาหาร ชาวไทย และแรงงานต่างด้าวไม่เท่าเทียมกัน

 

 

โดย พลตรีประยุกต์ อุ่นอบ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 และส่วนเกี่ยวข้อง ได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเขาย้อย ให้นำรถผลิตกระแสไฟฟ้าชั่วคราวมาดำเนินการติดตั้งและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอาคาร 11 ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาร์ ที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะได้มีไฟฟ้าใช้ และทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง กระทั่งเวลาประมาณ 23.45 น. ที่ผ่านมาจึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าได้สำเร็จ กลุ่มแรงงานชาวเมียร์มาจึงกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามดังเดิม ตลอดระยะเวลาการชุมนุมไม่มีการก่อเหตุรุนแรงใดๆ

 

 

 

 

ความคืบหน้าวันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในพื้นที่อาคารโรงพยาบาลสนามดังกล่าว ยังคงมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คุมเข้มตลอดเวลา โดยมีการแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และเข้าตรวจรักษากลุ่มผู้ติดเชื้อตามระยะเวลา โดยก็ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว

 

 

ในวันนี้รถพระราชทานตรวจโรคติดเชื้อโควิด-19 ชีวนิรภัย ได้เดินหน้าเข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตำบลห้วยท่าช้าง ตำบลหนองปรง และพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงของอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเดินหน้าค้นหากลุ่มผู้ติดเชื้อ นำมาเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตรวจได้ 800 กว่าคน

 

 

สำหรับข้อมูลยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเพชรบุรี วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อ 658 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 4,373 ราย เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย

 

 

ด้าน นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย ได้เข้าร่วมประชุมวิดีโอคอนเฟรอรอนซ์กับอธิบดีกรมการปกครอง ในเรื่องดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยอธิบดีกรมการปกครองได้ให้แนวทางในการปฏิบัติงาน และหากต้องการความช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติมให้ประสานงานมาได้ทุกเมื่อ และยืนยันว่าอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี มีความพร้อมในการรับมือและบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามคลัสเตอร์แคลคอมพ์ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดระบบการบริหารจัดการให้ดีขึ้น รวดเร็ว และเข้าถึงกลุ่มผู้ป่วยได้มากกกว่าเดิม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง