สเปนสั่งล็อกดาวน์เมืองในแคว้นกาลิเซีย หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น

สเปนสั่งล็อกดาวน์เมืองในแคว้นกาลิเซีย หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 20:28 )
38
สเปนสั่งล็อกดาวน์เมืองในแคว้นกาลิเซีย หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สเปนสั่งล็อกดาวน์เมืองลา มารินา แคว้นกาลิเซีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม หลังจากจำนวนตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว การประกาศล็อกดาวน์ดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อประชากรราว 70,000 คนในพื้นที่เมืองลา มารินา ซึ่งจะไม่สามารถออกจากที่อยู่อาศัยได้ ยกเว้นออกไปทำงาน และห้ามรวมตัวกันมากกว่า 10 คน โดยจะมีผลตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 5 กรกฎาคม ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม

การประกาศล็อกดาวน์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้ 1 วัน ทางการแควนลา มารินา ประกาศมาตรการจำกัดการเคลื่อนที่ของผู้คนในแคว้นราว 200,000 คน หลังจากจำนวนผู้ป่วยโควิดในเมืองเลริดา ของแคว้นกาลิเซีย เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ทั้งนี้ สเปน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดที่สุดในช่วงที่ผ่านมาเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากสเปนกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในโนยุโรปจากโควิด-19

จีซุส วาซเควซ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาลิเซีย กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองลูโก ว่า ณ ตอนนี้ พบผู้ป่วยที่ผลเป็นบวกแล้ว 106 ราย จากวันก่อนหน้าที่มีเพียง 21 ราย ทำให้มีการพิจารณาถึงความจำเป็นที่ต้องยกระดับการควบคุม เพื่อทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง