รีเซต

หัวหิน ช็อก! โรงแรม 5 ดาว มาตรฐาน SHA+ พนักงานห้องอาหาร ติดโควิดแล้ว 15 คน

หัวหิน ช็อก! โรงแรม 5 ดาว มาตรฐาน SHA+ พนักงานห้องอาหาร ติดโควิดแล้ว 15 คน
ข่าวสด
8 กันยายน 2564 ( 21:38 )
91
หัวหิน ช็อก! โรงแรม 5 ดาว มาตรฐาน SHA+ พนักงานห้องอาหาร ติดโควิดแล้ว 15 คน

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2564 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย ป่วยสะสม 8,745 ราย กำลังรักษา 1,755 ราย อาการรุนแรง 65 ราย และเสียชีวิตสะสม 59 ราย

 

 

สำหรับคลัสเตอร์สำคัญที่ต้องเฝ้าระวังนั้น ประกอบด้วย คลัสเตอร์พ่อค้าผักบ้านไร่เพชร สะสม 27 ราย, คลัสเตอร์นักเรียนทหารโรงเรียนนายสิบ สะสม 78 ราย, คลัสเตอร์โรงงานเถกิง สะสม 458 ราย , คลัสเตอร์ป่าหมาก สะสม 40 ราย, คลัสเตอร์ศาลาบ้านเพื่อน ม.4 หนองบัว สะสม 16 ราย, คลัสเตอร์หอผู้ป่วยอายุรกรรม 1 สะสม 14 ราย และคลัสเตอร์เรือนจำประจวบฯ สะสม 484 ราย

 

 

สำหรับการตรวจพบคลัสเตอร์การระบาดของโควิด-19 ภายในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสม 15 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานห้องอาหาร อาทิ ผู้ช่วยผู้จัดการห้องอาหาร, หัวหน้าพ่อครัว, พ่อครัว, พนักงานล้างจาน รวมทั้งพนักงานไอที่ และ รปภ. โดยยอมรับว่าโรงแรมดังกล่าวผ่านเกณฑ์การประเมินและได้รับมาตรฐาน SHA PLUS แล้ว เบื้องต้นคาดว่าต้นตอการระบาดมาจากส่วนห้องอาหารสำหรับพนักงาน

 

ทั้งนี้ ได้ให้ผู้ประกอบการโรงแรมดังกล่าว ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขมาตรการป้องกันภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมขอให้สถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA PLUS ไปแล้ว จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดในสถานประกอบการ หากตรวจพบว่ามีการละเลย จะพิจารณาขอคืนใบรับรอง

 

ขณะที่สถานการณ์การระบาดที่ อ.หัวหิน ยังอยู่ในพื้นที่ปิดที่ควบคุมได้ เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ต้องมีการวางมาตรการรองรับที่มีประสิทธิภาพสามารถที่จะบริหารจัดการความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

นพ.สุริยะ ในฐานะประธานภาครัฐ โครงการหัวหิน รีชาร์จ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการจัดทำแผนเปิดเมืองหัวหิน รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแบบไม่กักตัว ตามโครงการ "หัวหิน รีชาร์จ" โดยนำมาตรฐานการปฏิบัติ SOP โครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ คาดว่าใช้เวลาจัดทำแผนไม่นาน

 

นพ.สุริยะ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ จะต้องจูงใจให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการร่วมกันทำมาตรฐาน SHA และ SHA PLUS ให้มากที่สุด หลังพบว่าขณะนี้มีโรงแรม ร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพียงร้อยละ 30 แบ่งเป็นโรงแรมกว่า 70 แห่ง และร้านอาหาร 30 แห่ง จากจำนวนสถานประกอบการทั้ง 2 ประเภท ประมาณ 300 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง