รีเซต

เครือข่ายกะเหรี่ยง ร้องกมธ.ชาติพันธุ์ฯ ช่วยชาวบางกลอย กลับใจแผ่นดิน กลัวทหารเข้ามาละเมิดสิทธิ

เครือข่ายกะเหรี่ยง ร้องกมธ.ชาติพันธุ์ฯ ช่วยชาวบางกลอย กลับใจแผ่นดิน กลัวทหารเข้ามาละเมิดสิทธิ
ข่าวสด
20 มกราคม 2564 ( 14:27 )
107
เครือข่ายกะเหรี่ยง ร้องกมธ.ชาติพันธุ์ฯ ช่วยชาวบางกลอย กลับใจแผ่นดิน กลัวทหารเข้ามาละเมิดสิทธิ

เครือข่ายกะเหรี่ยง ร้องกมธ.ชาติพันธุ์ฯ ช่วยชาวบางกลอย ขอกลับใจแผ่นดิน หลังรัฐไม่ทำตามสัญญา กังวลทหารเข้ามาปฏิบัติละเมิดสิทธิฯ

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่รัฐสภา นายเกรียงไกร ชีช่วง ผู้ประสานงานเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี พร้อมพวกเดินทางมายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ช่วยประสานติดตามแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดความรุนแรงและการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณีชาวกะเหรี่ยงบางกลอยขอกลับขึ้นไปพื้นที่ดั้งเดิม โดยมี นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนรับเรื่อง

 

 

นายเกรียงไกร กล่าวว่า กรณีมีกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยงดั้งเดิมกว่า 50 ชีวิต พากันเดินเท้ากลับไปพื้นที่ดั้งเดิม สาเหตุมาจากอึดอัดจากการใช้ชีวิตตั้งแต่อพยพลงมาจากบ้านใจแผ่นดิน และบ้านบางกลอยบน หลังจากเจ้าหน้าที่เคยรับปากว่าจะจัดสรรที่ทำกินให้แต่ละครอบครัว และจะแก้ไขปัญหาการพิสูจน์สัญชาติแบบเร่งด่วน รวมถึงระบบสวัสดิการที่เพียงพอและเหมาะสม แต่กลับไม่ได้รับการดำเนินการ

 

ทาง เครือข่ายฯ มีความกังวลว่าหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการจัดการด้วยวิธีรุนแรง เพราะทราบมาว่าจะมีการให้ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ เข้ามาปฏิบัติการบางอย่าง จึงกังวลว่าจะมีการใช้อาวุธ มีความรุนแรง และละเมิดสิทธิมนุษยชนได้

 

อีกทั้งที่ผ่านมาศาลปกครองสูงสุดเคยตัดสินคดี ปู่คออี้ กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชว่าพื้นที่ที่อยู่ด้านบนนั้นเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม หากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยงขอกลับไปอยู่ได้ถือเป็นสิทธิและจะต้องไม่ถูกดำเนินคดี จึงขอให้กมธ.กลุ่มชาติพันธุ์ฯช่วยดำเนินการหาวิธีการยับยั้งและหาทางออกที่ดีที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง