เกาหลีใต้เตรียมสร้าง "ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง" สร้างไฟฟ้าให้บ้านหลายล้านหลัง

เกาหลีใต้เตรียมสร้าง "ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง" สร้างไฟฟ้าให้บ้านหลายล้านหลัง
TNN ช่อง16
3 กันยายน 2564 ( 12:40 )
25
เกาหลีใต้เตรียมสร้าง "ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง" สร้างไฟฟ้าให้บ้านหลายล้านหลัง

ก่อนหน้านี้เราเสนอข่าว [กังหันลมใหญ่ที่สุดในโลกของประเทศจีน] และ [ฟาร์มกังหันลมลอยน้ำนอกชายฝั่งใหญ่ที่สุดในโลกของสกอตแลนด์] ไปแล้ว มาครั้งนี้ดูเหมือนทาง "เกาหลีใต้" ก็สนใจในตัวเทคโนโลยีพลังสะอาดนี้เช่นกัน เตรียมทุ่มเงิน 4.9 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.58 แสนล้านบาทในการสร้างฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งขึ้นมา


โครงการฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของเกาหลีใต้นี้มีชื่อว่า "MunmuBaram" หรือ "Moon Wind" เป็นโครงการสร้างฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งขนาด 1.4 GigaWatt (GW) ที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างบริษัทพลังงานของเกาหลี Shell Overseas Investments และ CoensHexicon (บริษัทพลังงาน Coens + บริษัทพลังงานลมลอยน้ำนอกชายฝั่งของสวีเดน Hexicon) 


MunmuBaram จะถูกสร้างให้อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองงอุลซานไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 40-50 ไมล์ (65 - 80 กิโลเมตร) ครอบคลุมพื้นที่ 93 ตารางไมล์ (240 ตารางกิโลเมตร) ในน้ำลึก 390 - 490 ฟุต (ลึก 120 - 150 เมตร) คาดหากสร้างสำเร็จจะสามารถสร้างงานได้ 35,000 ตำแหน่ง สร้างไฟฟ้าได้ 4.65 เทราวัตต์ชั่วโมง (TWh) สามารถจ่ายไฟให้กับบ้านเรือนได้เกือบล้านหลัง และลดการปล่อยคาร์บอนลง 2.33 ล้านตัน/ ปี


เพื่อทำให้ประเทศเป็นกลางด้านคาร์บอนในปี 2050

ตามข้อตกลง Paris Agreement เกาหลีใต้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะเป็นกลางด้านคาร์บอนภายในปี 2050 หลังประเทศพึ่งพาพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลมาอย่างช้านาน และเพื่อทำให้เจตนารมณ์สำเร็จ ทางเกาหลีใต้จึงมีแผนที่จะทุ่มเงิน 8 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 7.1 พันล้านดอลลาร์ ในโครงการที่จะช่วยขับเคลื่อนไปสู่ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่วนหนึ่งของแผนนี้ก็คือรถยนต์ไฮโดรเจน ยานพาหนะไฟฟ้า และการเปลี่ยนไปใช้แหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียน


แหล่งที่มา munmubaram.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง